Vô sinh ở tuổi đôi mươi

Nhiều người trẻ mắc các bệnh lý gây khó có con nhưng chủ quan không thăm khám sớm, dẫn tới vô sinh khi tuổi mới đôi mươi.

Vân Anh (23 tuổi, Ninh Bình) kết hôn sớm nhưng hai năm không có thai. Gia đình nội ngoại cho rằng hai vợ chồng sử dụng biện pháp tránh thai, giục sinh cháu để bế bồng.

Bác sĩ khám, phát hiện hai vòi dẫn trứng của Vân Anh bị tắc, dẫn đến vô sinh. “Tôi rất bất ngờ vì nghĩ mình khỏe mạnh và hiếm muộn chỉ gặp ở người lớn tuổi”, Vân Anh nói. Sau khi bác sĩ tư vấn, hai vợ chồng quyết định thụ tinh ống nghiệm, hiện cô mang thai 8 tuần.

Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vô sinh, hiếm muộn là tình trạng vợ chồng không có thai sau một năm giao hợp thường xuyên không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào. Nếu người vợ trên 35 tuổi, thời gian này còn 6 tháng.

Tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở những cặp vợ chồng trẻ như Vân Anh hiện không ít. Thống kê của WHO cho thấy Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao, với 50% trường hợp dưới 30 tuổi. Trung tâm Hỗ trợ sinh sản – Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh (IVF Tâm Anh) ghi nhận khoảng hai năm gần đây, số lượng vợ chồng dưới 30 tuổi tới khám và điều trị hiếm muộn tăng gấp ba. Nhiều trường hợp người vợ rất trẻ, thuộc thế hệ 2k (sinh vào những năm 2000).

Như Kiều Trang (22 tuổi, Hà Nội), kết hôn gần hai năm, suýt ly hôn vì chồng cho rằng “vợ không biết đẻ”. Đến bệnh viện khám, bác sĩ ghi nhận người chồng tinh trùng yếu dù vẻ ngoài khỏe mạnh, thường xuyên chơi thể thao. Các bác sĩ IVF Tâm Anh thực hiện vi phẫu micro-TESE tìm tinh trùng khỏe mạnh, sau đó tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI) để tạo phôi. Trang không gặp vấn đề về sức khỏe, đậu thai ngay lần đầu chuyển phôi.

Nhiều người trẻ gặp tình trạng hiếm muộn. Ảnh: Freepik

Nhiều người trẻ gặp tình trạng hiếm muộn. Ảnh: Freepik

Theo BS.CKI Cao Tuấn Anh, yếu tố di truyền, lối sống, môi trường… khiến tỷ lệ vô sinh ở người trẻ gia tăng. Ảnh hưởng rõ nét nhất là thói quen hút thuốc lá và uống rượu làm chất lượng tinh trùng suy giảm. Nạo phá thai, sử dụng thuốc nội tiết tố, bệnh phụ khoa… cũng tác động lớn tới khả năng làm mẹ.

Nguyên nhân gây vô sinh có thể từ vợ hoặc chồng, hoặc cả hai. Ở nữ giới thường là tắc vòi dẫn trứng, dự trữ buồng trứng thấp, buồng trứng đa nang… Ở nam giới là tinh trùng yếu, vô tinh.

Khi điều trị cho các vợ chồng trẻ hiếm muộn, bác sĩ Tuấn Anh nhận thấy nhiều bệnh nhân thờ ơ với việc khám sức khỏe tiền hôn nhân, dù Bộ Y tế đã ban hành một văn bản pháp luật từ năm 2011 về vấn đề này để góp phần nâng cao chất lượng dân số Việt Nam. Họ mơ hồ về sức khỏe của bản thân, cho rằng vô sinh chỉ gặp ở những đôi lớn tuổi.

“Không ít người tỏ ra nghi ngờ kết quả thăm khám. Đây là rào cản khiến các gia đình trẻ chậm phát hiện bất thường về sinh sản”, bác sĩ nói.

Bác sĩ Tuấn Anh tư vấn điều trị hiếm muộn cho người bệnh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Tuấn Anh tư vấn điều trị hiếm muộn cho người bệnh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Một số đôi từ chối thụ tinh ống nghiệm vì cho rằng chi phí cao, không đủ khả năng chi trả. Theo bác sĩ Tuấn Anh, điều trị hỗ trợ sinh sản tại Việt Nam chưa được bảo hiểm y tế (BHYT) hỗ trợ, dù nhiều bệnh lý gây vô sinh như u buồng trứng, u xơ tử cung, polyp buồng tử cung… nằm trong diện được BHYT chi trả.

Tuy nhiên, các trường hợp vô sinh ở người trẻ thường có nguyên nhân khá đơn giản, dễ điều trị để có con, chi phí không quá cao so với người lớn tuổi. Tại IVF Tâm Anh, các đôi dưới 30 tuổi thường thành công ngay lần đầu hoặc lần hai thụ tinh ống nghiệm, chi phí khoảng 85-120 triệu đồng, bác sĩ cho biết thêm.

Bác sĩ khuyên các đôi vợ chồng trước khi có kế hoạch kết hôn, sinh con hoặc không có thai sau 6 tháng quan hệ đều đặn nên khám sức khỏe sinh sản và thể chất để sớm phát hiện các bệnh lý và điều trị, tránh để tình trạng vô sinh kéo dài.

20h ngày 30/8, chương trình tư vấn trực tuyến “Vô sinh hiếm muộn ở người trẻ – Phát hiện càng sớm, điều trị càng hiệu quả, chi phí hợp lý” được phát trên fanpage VnExpress. Các chuyên gia từ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BVĐK Tâm Anh Hà Nội trực tiếp tư vấn gồm: TS.BS.Nguyễn Thị Liên Hương – Phó Giám đốc Trung tâm, BS.CKI Cao Tuấn Anh và ThS.BSNT. Lê Quang Đô. Độc giả có thể gửi câu hỏi tại đây.

Khuê Lâm

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi


Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *