Vì sao phụ nữ ngại ‘gần gũi’ sau sinh

Đau nhức âm đạo, kiệt sức, trầm cảm sau sinh đều là những nguyên nhân khiến phụ nữ mất hứng thú trong quan hệ.

Theo một nghiên cứu về phụ nữ sau sinh cho thấy có đến 20% người không có ham muốn tình dục trong ba tháng đầu và 21% cho biết họ hoàn toàn mất ham muốn hoặc chán ghét hoạt động tình dục. Dưới đây là những nguyên nhân khiến phụ nữ ngại “gần gũi”.

Mệt mỏi và thiếu ngủ

Khi chào đón em bé chào đời, các cặp vợ chồng thường tự chuẩn bị tinh thần để đảm bảo đứa trẻ nhận được mọi thứ cần thiết. Quá trình này có thể khiến thai phụ trở nên mệt mỏi. Ngoài ra, có con đồng nghĩa với việc cha mẹ phải trải qua những đêm mất ngủ vì không thể ấn định thời gian cũng như thời lượng giấc ngủ của em bé. Khi con ngủ cũng là lúc người mẹ mong muốn được chợp mắt. Vì vậy sẽ không có thời gian cho tình dục hoặc dành những khoảnh khắc ngọt ngào với bạn đời.

Người chồng cần tâm lý, động viên tinh thần vợ sau sinh. Ảnh: Freepik

Người chồng cần tâm lý, động viên tinh thần vợ sau sinh. Ảnh: Freepik

Cho con bú

Phụ nữ mới sinh thường ít hứng thú với việc quan hệ tình dục khi đang cho con bú. Điều này có nguyên nhân do lượng nội tiết tố kích thích tiết sữa là prolactin đã gây ức chế cả testosterone và estrogen, từ đó khiến sản phụ có thể cảm thấy khó chịu.

Hơn nữa, sau khi sinh con, nồng độ estrogen và progesterone ở nữ giới có thể dẫn đến khô âm đạo; đồng thời gây cảm giác ngứa ran, khó chịu khi giao hợp. Tuy nhiên, nồng độ hormone sẽ bình thường trở lại sau vài tháng sinh con. Vì vậy, các cặp vợ chồng có thể nối lại đời sống tình dục sau 4-5 tháng.

Giãn nở cơ âm đạo

Trong quá trình sinh nở, các cơ âm đạo có xu hướng giãn ra để em bé ra đời. Ngoài ra, sản phụ còn bị cắt tầng sinh môn để giúp quá trình sinh đẻ dễ dàng và ngăn ngừa rách mô. Điều này khiến phụ nữ khó quay trở lại sinh hoạt tình dục bình thường. Phụ nữ cũng có thể cảm thấy không thoải mái khi quan hệ tình dục do âm đạo giãn rộng.

Nỗi sợ khi quan hệ tình dục

Đau rát khi quan hệ sau sinh là vấn đề thường gặp và là yếu tố khiến chị em e dè trong việc “gần gũi” bạn đời trở lại. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sản Phụ khoa, hầu hết phụ nữ tiếp tục quan hệ tình dục sau 12 tháng sau sinh đều bị đau trong lần trở lại đầu tiên. Cụ thể hơn, chứng đau khi giao hợp đã được báo cáo ở 44% phụ nữ sau sinh 3 tháng, 43% sau 6 tháng và 28% sau 12 tháng.

Trầm cảm

Theo Very well health, trầm cảm và lo lắng sau sinh là những yếu tố quan trọng có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục. Những thay đổi nội tiết tố xảy ra trong những tháng sau khi sinh con có thể tạo ra vô số cảm xúc khó chịu, buồn bã và đôi khi là trầm cảm nặng. Các chuyên gia cho biết, nếu sản phụ đang bị trầm cảm, có thể bị ảnh hưởng đến tâm trạng, năng lượng và ham muốn tình dục.

Các chuyên gia sản khoa khuyến nghị, các cặp đôi nên đợi khoảng 4-6 tuần sau sinh để quan hệ tình dục. Mốc thời gian này là điều kiện cần thiết để người phụ nữ phục hồi cơ thể. Do đó, việc giao hợp quá sớm sẽ không an toàn và dễ dẫn đến nguy cơ bị băng huyết hoặc nhiễm trùng tử cung. Sau khoảng thời gian trên, nếu người mẹ vẫn chưa sẵn sàng để tiếp tục cuộc sống tình dục thì hãy cho mình thời gian nghỉ ngơi. Khi cơ thể hồi phục, phụ nữ cảm thấy sẵn sàng về mặt cảm xúc thì mới nên thân mật trở lại.

Huyền My (Theo Boldsky)

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *