Vì sao một số người luôn bị muỗi đốt?

Một số người có nhiệt độ, mùi vị cơ thể hoặc nhóm máu đặc biệt, luôn thu hút loài mũi châm chích.

Có hơn 3.500 loại muỗi trên thế giới, nhưng chỉ một vài loài trong đó cắn người. Để đốt và tạo ra vết sưng ngứa, muỗi dùng vòi, được cấu tạo như chiếc kim siêu nhỏ đâm vào da vật chủ. Ở nhiều quốc gia, muỗi đốt không chỉ gây khó chịu, chúng có thể truyền ký sinh trùng sốt rét, virus gây bệnh sốt vàng da và bệnh sốt xuất huyết.

Tuy nhiên, không phải ai cũng bị muỗi đốt. Các yếu tố thu hút muỗi đốt ở một số người là mùi, màu sắc cơ thể, nhiệt độ, kết cấu da, vi khuẩn sống trên da, tình trạng mang thai, khí carbon dioxide, rượu hoặc chế độ ăn uống. Đây cũng là lý do một số người luôn bị muỗi đốt, số khác lại không.

Khí carbonic

Con người sản xuất nhiều carbonic (CO2) hơn khi hoạt động, chẳng hạn tập thể dục. Muỗi có thể phát hiện những thay đổi carbon dioxide trong môi trường và phản ứng lại với lượng khí này. Khí CO2 gia tăng báo hiệu cho muỗi vật chủ tiềm năng đang ở gần, khiến chúng di chuyển về khu vực đó.

Nghiên cứu cho thấy ba loài muỗi mang mầm bệnh khác nhau đều bị thu hút bởi CO2. Lượng khí càng cao, sức hấp dẫn càng lớn. Những người có trọng lượng cơ thể lớn hơn thường thu hút muỗi, bởi diện tích bề mặt cơ thể lớn và lượng CO2 thải ra nhiều.

Mùi cơ thể

Muỗi bị thu hút bởi một số hợp chất trên da người, có trong mồ hôi, gồm axit lactic và amoniac. Ngay từ năm 1968, các nhà nghiên cứu đã chứng minh axit lactic thu hút muỗi cái gây bệnh sốt vàng da. Con người sản sinh axit lactic sau khi tập thể dục. Vì vậy, để tránh muỗi đốt sau khi vận động, chuyên gia khuyến nghị tắm rửa sạch và lau khô người.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa chỉ ra nguyên nhân mùi cơ thể thu hút các loài muỗi. Một số người phỏng đoán yếu tố quyết định là di truyền, vi khuẩn hoặc cả hai.

Bản thân mùi cơ thể do gene di truyền xác định. Nếu có họ hàng với người thường xuyên bị muỗi đốt, rất có thể bạn cũng sẽ thu hút muỗi. Nghiên cứu công bố năm 2015 cho thấy muỗi bị thu hút bởi mùi từ bàn tay của các cặp song sinh cùng trứng.

Vi khuẩn trên da cũng có thể ảnh hưởng đến mùi cơ thể. Nghiên cứu năm 2011 cho thấy người có nhiều vi khuẩn trên da ít hấp dẫn muỗi hơn. Hệ vi sinh trên da do di truyền, tuổi tác và hệ miễn dịch quyết định.

Một con muỗi đang hút máu người. Ảnh: Freepik

Một con muỗi đang hút máu người. Ảnh: Freepik

Nhóm máu

Nhiều nghiên cứu cho thấy người có nhóm máu A thường ít bị muỗi đốt hơn người thuộc nhóm máu O. Một phân tích năm 2004 trên Thư viện Y khoa Quốc gia chỉ ra rằng người có nhóm máu A bị đốt ít hơn một nửa so với các nhóm máu còn lại. Tuy nhiên, nếu muỗi mang ký sinh trùng sốt rét, những người mang nhóm máu O ít khả năng phát bệnh ác tính hơn.

Các yếu tố khác

Các chuyên gia cho biết nhiệt độ cơ thể cũng là yếu tố thu hút muỗi. Muỗi thường có xu hướng di chuyển lại gần các nguồn nhiệt thích hợp. Bên cạnh đó, chúng thường học cách thích nghi với một loại vật chủ nhất định bằng cách liên kết tín hiệu giác quan, chẳng hạn mùi hương, với người có chất lượng máu tốt.

Nghiên cứu nhỏ năm 2002 đã xem xét ảnh hưởng của việc uống rượu lên các loài muỗi. Các chuyên gia phát hiện người uống nhiều rượu bia bị muỗi đốt nhiều hơn những người không uống.

Phụ nữ mang thai cũng thu hút muỗi nhiều hơn so với phần còn lại. Nguyên nhân có thể là nhiệt độ cơ thể cao và lượng CO2 phát tán nhiều hơn.

Thục Linh (Theo Medical News Today, Healthline)


Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *