Ung thư tiền liệt tuyến điều trị hơn 30 triệu đồng một tháng

Ung thư tiền liệt tuyến thường không biểu hiện triệu chứng nên phần lớn bệnh nhân đến viện ở giai đoạn muộn, theo đuổi điều trị suốt đời với chi phí hơn 30 triệu/tháng.

“Khó khăn hiện nay là giá thuốc còn khá cao, nhiều thuốc mới về Việt Nam chưa được bảo hiểm y tế chi trả, là gánh nặng với nhiều người”, PGS. TS. BS Phạm Văn Bùi, cố vấn chuyên môn Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, TP HCM, nói ngày 16/12.

Chi phí điều trị ung thư tiền liệt tuyến ở giai đoạn tiến triển thường cao, hơn 30 triệu đồng một tháng, bệnh nhân phải tự trả tiền mua thuốc. Trong khi đó, quá trình điều trị ung thư ở giai đoạn này gần như phải đeo đuổi suốt đời. Đây là lý do bác sĩ khuyên người trong nhóm nguy cơ nên tầm soát để phát hiện sớm bệnh, điều trị hiệu quả và đỡ tốn kém chi phí.

“Bệnh này diễn tiến tương đối chậm hơn các ung thư khác, thuốc điều trị ngày càng tiến bộ, tiên lượng sống cao”, ông Bùi cho biết. Thậm chí, người bệnh ở giai đoạn di căn vẫn có những loại thuốc đáp ứng tốt, không cần trải qua cuộc mổ cắt bỏ tinh toàn như trước kia.

Ung thư tiền liệt tuyến đứng thứ 8 trong các loại ung thư ở Việt Nam về số ca mắc, theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (GLOBOCAN). Trong năm 2020, Việt Nam ghi nhận hơn 6.200 ca mắc mới và hơn 2.600 trường hợp tử vong do ung thư này.

Bệnh không có triệu chứng sớm, đa số bệnh nhân đi khám khi đã có biến chứng như đau lưng, đau khớp hông, tình trạng gãy xương tự nhiên…, dẫn đến phát hiện ở giai đoạn ung thư đã tiến triển.

Theo PGS. Bùi, đây là ung thư thường gặp ở nam giới lớn tuổi. Tuổi thọ ngày càng tăng, nguy cơ mắc bệnh càng cao. Ngoài ra, người trong nhóm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt là gia đình có người mắc bệnh, người hút thuốc lá, béo phì, chế độ dinh dưỡng tiêu thụ nhiều thịt đỏ…

Tại Mỹ, gia đình có người mắc bệnh, người thân được khuyến cáo tầm soát sớm. Người không trong nhóm gia đình có tiền sử bệnh thì được khuyên tầm soát ở 55 tuổi, xét nghiệm định kỳ mỗi năm một lần. Bệnh phát hiện càng sớm thì càng có lợi, nhiều lựa chọn để điều trị và hiệu quả cao.

Lê Phương

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *