Ukraine giành lại 5 vùng tại Kherson, Nga tố NATO tham chiến

Ukraine tiến nhanh tại Kherson

Quân đội Ukraine ngày 12.10 thông báo đã giành thêm 5 khu định cư tại tỉnh Kherson ở miền nam trong cuộc phản công từ cuối tháng 8. Các khu định cư này thuộc huyện Beryslav, gồm Novovasylivka, Novogrygorivka, Nova Kamyanka, Tryfonivka và Chervone, theo AFP.

Chiến sự đến chiều 12.10: Ukraine giành lại 5 vùng tại Kherson, Nga tố NATO tham chiến - ảnh 1

Pháo binh Ukraine chiến đấu tại Donetsk ngày 11.10

Tuần trước, Ukraine thông báo đã tái kiểm soát hơn 4.000 km2 tại Kherson trong chưa đầy một tuần, sau khi Nga tuyên bố sáp nhập tỉnh này vào lãnh thổ.

Quân đội Ukraine cho biết lực lượng Nga vẫn đang nã pháo để ngăn chặn đợt phản công. Trong khi đó, quan chức Kirill Stremousov do Nga hậu thuẫn tại khu vực ngày 12.10 nói rằng phòng không Nga đã ngăn chặn một cuộc tấn công bằng rốc két của Ukraine vào sáng cùng ngày, theo TASS.

Ukraine lại thúc giục Mỹ cung cấp thêm vũ khí tầm xa, phòng không tiên tiến

Ông Yevgeny Balitsky, quyền tỉnh trưởng Zaporizhzhia do Nga bầu lên, cùng ngày thông báo lực lượng Nga và phe ly khai đã ngăn chặn nỗ lực vượt sông Dnipro của Ukraine tại tỉnh.

Nga cho rằng NATO đã thừa nhận tham chiến tại Ukraine

Điện Kremlin ngày 12.10 nói rằng những bình luận trước đó một ngày của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg có thể coi là sự xác nhận về việc khối này đang tham chiến cùng Ukraine trong cuộc xung đột với Nga, Reuters đưa tin.

Trước đó, ông Stoltenberg nói chiến thắng của Nga tại Ukraine sẽ là thất bại của NATO. Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, hiện là Phó chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia, cũng cho rằng phát ngôn của ông Stoltenberg là sự xác nhận công khai.

Phát biểu mở màn hội nghị bộ trưởng NATO về việc hỗ trợ cho Ukraine ngày 12.10, ông Stoltenberg nói rằng phương Tây đang xem xét cung cấp thêm các hệ thống phòng không cho Ukraine để ngăn chặn các đợt tấn công như vụ ngày 10.10.

Tổng thống Biden: ông Putin đã tính sai khi tấn công Ukraine

Tổng thống Biden: Nga sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân

Trong cuộc phỏng vấn với CNN phát sóng ngày 11.10, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói ông không tin rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật trong cuộc xung đột với Ukraine. Tuy nhiên, ông Biden chỉ trích người đồng cấp “thiếu trách nhiệm” khi nói về việc sử dụng vũ khí này.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Biden cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin là người lý trí nhưng đã đánh giá sai khi mở chiến dịch tại Ukraine.

Đáp lại, phát ngôn viên Dmitry Peskov của Điện Kremlin ngày 12.10 lấy làm tiếc vì các nguyên thủ phương Tây nói về việc sử dụng vũ khí hạt nhân mỗi ngày, điều ông cho là hành động “khiêu khích”.

n

Nga không huy động thêm quân

Điện Kremlin ngày 12.10 thông báo sẽ không có thêm làn sóng động viên binh sĩ mới vào quân đội. Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã huy động hơn 200.000 binh sĩ trong vài tuần đầu tiên từ khi Tổng thống Putin ra lệnh động viên cục bộ lính dự bị để chiến đấu tại Ukraine.

Tổng thống Putin chỉ trích “sự xuẩn ngốc” trong thực hiện lệnh động viên quân đội

Nga bắt 8 người liên quan vụ nổ cầu Crimea

Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) ngày 12.10 thông báo đã bắt giữ 5 người Nga, 3 người Ukraine và Armenia đã tham gia vào việc chuẩn bị cho cuộc tấn công cầu Crimea, theo TASS.

FSB cho rằng Tổng cục tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine đứng sau vụ việc, trong đó chủ mưu là Tổng cục trưởng Kyrylo Budanov và các nhân viên, đặc vụ.

FSB ngày 12.10 cho biết đã phá một âm mưu tấn công khủng bố do đặc vụ Ukraine lên kế hoạch nhắm vào một cơ sở logistics tại tỉnh Bryansk ở miền tây Nga. Bên cạnh đó, FSB còn bắt một đặc vụ của Cục An ninh Ukraine âm mưu tấn công khủng bố với 2 khẩu tên lửa phòng không vác vai Igla ở vùng Moscow.

Ukraine chưa bình luận về các cáo buộc này.

Nga bắt 8 người liên quan vụ nổ cầu Crimea

Xem thêm: Nga bắt 8 người liên quan vụ nổ cầu Crimea

Đường ống dẫn dầu từ Nga sang châu Âu rò rỉ

Ba Lan thông báo đã phát hiện một điểm rò rỉ trên đường ống Druzhba dẫn dầu từ Nga sang châu Âu. Hiện chưa rõ nguyên nhân vụ việc nhưng Reuters dẫn lời ông Mateusz Berger, quan chức hàng đầu phụ trách cơ sở hạ tầng năng lượng của Ba Lan, cho rằng có thể chỉ là tai nạn và chưa có bằng chứng để tin rằng có hành động phá hoại.

Xem thêm: Thêm đường ống năng lượng từ Nga sang châu Âu bị rò rỉ

Xem thêm diễn biến chiến sự tại Ukraine:Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *