TP HCM: Yêu cầu các phòng khám tuân thủ quy định về đơn thuốc chữa đau mắt đỏ

Ngày 18-9, Sở Y tế TP HCM vừa có văn bản đề nghị các bệnh viện công lập, ngoài công lập; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (HCDC); phòng y tế, trung tâm y tế quận, huyện, TP Thủ Đức đảm bảo tuân thủ phác đồ điều trị viêm kết mạc (đau mắt đỏ) trên địa bàn TP.

TP HCM: Yêu cầu các phòng khám tuân thủ quy định về đơn thuốc chữa đau mắt đỏ  - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm khám cho người bệnh đau mắt đỏ tại Bệnh viện Mắt (TP HCM)

Trong bối cảnh số ca đau mắt đỏ có xu hướng tăng gần đây, Sở Y tế TP đã nhận được phản ánh một số phòng khám trên địa bàn kê toa thuốc ngoại trú chưa bảo đảm.

Vì vậy, Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh đảm bảo tuân thủ quy định đơn thuốc về việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú và hướng dẫn chẩn đoán, điều trị các bệnh về mắt của Bộ Y tế.

Đặc biệt, khi chẩn đoán, điều trị và kê toa thuốc bệnh viêm kết mạc lưu ý trong việc chỉ định sử dụng thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh hoặc corticoid; phát hiện các triệu chứng chẩn đoán sớm và các dấu hiệu cảnh báo chuyển nặng để điều trị kịp thời và tránh tình trạng diễn biến nặng.

Bên cạnh đó, tăng cường các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm và kiểm soát nhiễm khuẩn tại cơ sở. Lưu ý, tránh lây nhiễm chéo giữa người bệnh với nhau trong quá trình khám, chữa bệnh; đảm bảo nhân sự, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc sẵn sàng tiếp nhận và điều trị bệnh viêm kết mạc.

Đồng thời, tổng hợp các dấu hiệu phát hiện sớm chuyển nặng của bệnh viêm kết mạc nhằm tư vấn kỹ người bệnh, người thân và đưa vào lời dặn trong đơn thuốc ngoại trú giúp người bệnh chủ động theo dõi tại nhà.

Sở Y tế yêu cầu HCDC tăng cường các hoạt động phòng bệnh đau mắt đỏ tại nơi làm việc. Ngoài ra, HCDC phối hợp cùng Bệnh viện Mắt, Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 và Nhi đồng Thành phố thu thập, gửi mẫu bệnh phẩm đến Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) để xác định nguyên nhân gây bệnh viêm kết mạc. Đồng thời, đề nghị phòng y tế quận, huyện, TP Thủ Đức tăng cường tổ chức các đợt kiểm tra, giám sát các cơ sở giáo dục trên địa bàn quản lý. Tránh để bệnh phát sinh dịch bệnh từ các cơ sở giáo dục, mầm non, giữ trẻ chưa dược địa phương quản lý và tại các khu vui chơi trẻ em trên địa bàn.Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *