Tinh trùng yếu, không có tinh trùng, có con được không?

Thưa bác sĩ, nam giới tinh trùng yếu hoặc không có tinh trùng thì làm sao khắc phục ạ? Có thể có con tự nhiên không? (Minh Thuận Dương, 27 tuổi, Vĩnh Long)

Trả lời:

Để quá trình thụ thai diễn ra cần có đầy đủ hai yếu tố quan trọng là trứng và tinh trùng. Do đó, ở trường hợp nam giới không có tinh trùng thì đương nhiên việc thụ thai sẽ rất khó khăn.

Tuy nhiên, đối với những trường hợp vô tinh, chúng ta cũng đừng quá hoang mang với lần xét nghiệm tinh dịch lần đầu tiên. Trong một số trường hợp, sau khi xét nghiệm lần hai, nam giới lại có tinh trùng trở lại.

Lý do là có những trường hợp nam giới tạm dừng sinh tinh do một đợt sốt cao hay vì một số yếu tố trong quá trình lấy tinh trùng không khéo khiến tinh trùng bị rơi vãi. Có rất nhiều nguyên nhân khiến kết quả cho thấy không có tinh trùng. Tuy nhiên, nếu sau 2 lần xét nghiệm đều cho thấy không có tinh trùng thì nhiều khả năng đây là trường hợp bị vô tinh.

Khi nam giới có kết luận không có tinh trùng, có thể xảy ra hai trường hợp. Trường hợp thứ nhất, tinh hoàn hoạt động bình thường, có khả năng tạo tinh trùng nhưng vì lý do nào đó đường dẫn từ tinh hoàn ra ngoài bị tắc (vô tinh tắc nghẽn). Trong trường hợp này, bệnh nhân có thể xử lý bằng phẫu thuật tại mào tinh bằng kỹ thuật MESA, PESA, tìm tinh trùng để làm thụ tinh trong ống nghiệm. Trường hợp thứ hai, tinh hoàn của bệnh nhân suy giảm sinh tinh (vô tinh không tắc nghẽn), tinh hoàn hoàn toàn không có khả năng sản xuất ra tinh trùng thì có thể xử lý bằng kỹ thuật TESE và micro-TESE.

Hiện nay, vi phẫu micro-TESE là cơ hội cuối cùng để tìm tinh trùng trong tinh hoàn, hiện thực hóa giấc mơ được làm cha cho người đàn ông vô tinh. Micro-TESE là kỹ thuật vi phẫu trích mô tinh hoàn để tìm tinh trùng dưới kính hiển vi, với sự trợ giúp của bộ dụng cụ vi phẫu hiện đại. Nếu cách đây vài năm, những trường hợp vô tinh không tắc nghẽn phải xin tinh trùng từ người hiến tặng thì hiện tại, kỹ thuật trích tinh trùng từ mào tinh và tinh hoàn (micro-TESE) có thể “vét tinh trùng” tận gốc. Chỉ những trường hợp micro-TESE thất bại, bệnh nhân mới phải lựa chọn giải pháp xin tinh trùng từ ngân hàng tinh trùng.

Đối với những trường hợp nam giới bị tinh trùng yếu, khi đến với chúng tôi sẽ được khai thác tiền sử bệnh, thăm khám và làm các xét nghiệm cơ bản để xác định nguyên nhân để có hướng điều trị trúng đích. Có những nguyên nhân cần điều trị nội khoa, có những nguyên nhân cần phẫu thuật và thậm chí có những nguyên nhân bất khả kháng ví dụ như chúng ta có các vấn đề về di truyền. Quan trọng nhất là cần đánh giá tình trạng tinh trùng yếu có khả năng hồi phục hay không, nguyên nhân là gì. Trong những trường hợp bất khả kháng thì phương án tiếp theo là làm sao bảo vệ được nòi giống, như trữ tinh trùng cho bệnh nhân.

Y học hiện tại rất phát triển, đặc biệt là trong các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, nên nam giới đừng quá bi quan đối với những trường hợp này. Tại IVFTA TP.HCM, kỹ thuật micro-TESE với sự hậu thuẫn của hệ thống kính hiển vi vi phẫu có độ phóng đại 30 lần, trường quan sát rộng, hình ảnh rõ nét…, cùng kính hiển vi đảo ngược với độ phóng đại hơn 200 lần, lab siêu sạch chuẩn ISO 5 với hệ thống nuôi cấy phôi cao cấp… đã giúp hàng trăm nam giới vốn mất khả năng sinh tinh có con chính chủ. Đây được xem là bước đột phá so với kỹ thuật TESE truyền thống.

Tuy nhiên trong suốt quá trình điều trị, nam giới nên thay đổi lối sống như bỏ hút thuốc lá, không dùng chất kích thích như bia rượu… để tăng hiệu quả điều trị, tăng tỷ lệ thành công, sớm có con “chính chủ”.

ThS.BS Lê Đăng Khoa – Trưởng đơn vị Nam học
Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản BVĐK Tâm Anh TP HCM

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *