Tình hình COVID-19 tại TP HCM trong tuần qua ra sao?

Ngày 19-4, Sở Y tế TP HCM cho biết số ca mắc COVID-19 tại TP đang có chiều hướng gia tăng. Chỉ trong tuần 15 năm 2023, TP ghi nhận 33 ca xác định mắc COVID-19, tăng hơn 6 lần so với trung bình 4 tuần trước đó.

Tình hình COVID-19 tại TP HCM trong tuần qua ra sao? - Ảnh 1.

Biểu đồ diễn tiến ca bệnh COVID-19 trong 14 ngày qua tại TP HCM.

Cụ thể, hệ thống báo cáo trong tháng 3-2023 cho thấy mỗi ngày, TP ghi nhận từ 1-3 ca COVID-19 mắc mới được xác định. Trong 14 ngày qua (ngày 3-4 đến 16-4), toàn TP ghi nhận 39 ca bệnh xác định. Trong đó, từ ngày 12-4 đến 16-4, trung bình mỗi ngày ghi nhận 7 ca. Riêng ngày 15-4 ghi nhận 12 ca bệnh xác định. Tổng số ca xác định ghi nhận từ đầu năm 2023 đến nay (1-1-2023 đến 16-4-2023) tại TP là 181.

Tình hình COVID-19 tại TP HCM trong tuần qua ra sao? - Ảnh 2.

Sở Y tế TP HCM tham mưu UBND TP kích hoạt trở lại “Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ”.

Về tình hình nhập viện điều trị, Sở Y tế cho biết từ ngày 12-4 đến 16-5, trung bình nhập viện điều trị mỗi ngày từ 8-12 ca, trong khi trước đó 1 tuần chỉ khoảng 1-2 ca. “Về độ nặng của bệnh, từ 2 trường hợp cần can thiệp oxy tăng lên 13 trường hợp. Trong số này, có 4 trường hợp thở oxy dòng cao qua mũi (HFNC). Hiện chưa có trường hợp nặng cần phải thở máy xâm lấn” – Sở Y tế thông tin.

Theo Sở Y tế, từ tháng 3-2023, qua hệ thống giám sát biến thể SARS-CoV2 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), phối hợp với Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) – Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đã phát hiện biến thể XBB.1.5 cùng các biến thể khác của Omicron như XBB.1, BA.5, BA.2.75. 

“XBB.1.5 đang là biến thể chiếm ưu thế trên phạm vi toàn cầu. Với sự xâm nhập và lưu hành của những biến thể mới có thể khiến số ca nhiễm gia tăng, tạo đợt sóng các trường hợp mắc bệnh mới, đặc biệt tại những khu vực, trong những quần thể có tình trạng miễn dịch cộng đồng sụt giảm” – Sở Y tế nhấn mạnh.

Trước tình hình số ca mắc mới, ca nhập viện do COVID-19 tăng nhẹ trở lại, người dân cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo thông điệp 2K (khẩu trang, khử khuẩn) + vắc-xin. Trong đó, ghi nhớ việc đeo khẩu trang khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng, khi đến các nơi công cộng, các cơ sở khám chữa bệnh, trong không gian kín và các địa điểm bắt buộc theo hướng dẫn của Bộ Y tế; thường xuyên khử khuẩn nhất là vệ sinh tay và tiêm vắc-xin phòng COVID-19 đầy đủ. 

Ngoài ra, khi tham gia các hoạt động xã hội, lao động sản xuất, học tập…, những người sống chung nhà có thể mang mầm bệnh về lây nhiễm cho những người thân thuộc nhóm người có nguy cơ. Vì vậy, để bảo vệ người thân của mình – là người thuộc nhóm nguy cơ, ý thức phòng bệnh của người thân, người chăm sóc cùng sống chung trong nhà cũng rất quan trọng. Khi có triệu chứng nghi ngờ bệnh, hãy đến cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn chẩn đoán điều trị kịp thời, hạn chế biến chứng nặng và tử vong.

“Cả nước sẽ bước vào kỳ nghỉ lễ dài cuối tháng 4, sự gia tăng đi lại, giao lưu, tiếp xúc sẽ có nguy cơ làm mức độ lây nhiễm COVID-19 tăng cao. Ngành y tế TP HCM kêu gọi người dân không hoang mang nhưng cũng không lơ là chủ quan, tuân thủ chặt chẽ các khuyến cáo phòng, chống dịch COVID-19, có ý tức trách nhiệm bảo vệ sức khoẻ cho bản thân, gia đình và cộng đồng” – Sở Y tế lưu ýNguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *