Thiếu nữ 16 tuổi co giật do mắc bệnh hiếm

TP HCMCô gái 16 tuổi, nhập viện trong tình trạng lơ mơ, co giật vùng cổ, mặt, được chẩn đoán động kinh và theo dõi viêm não tự miễn.

Ngày 29/12, các bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định, cho biết một tháng trước, bệnh nhân có các triệu chứng rối loạn tâm thần như ảo thanh (nghe tiếng nhạc bên tai), nói nhảm, kích động. Dù được điều trị, triệu chứng của người bệnh không cải thiện, tiếp tục xuất hiện các cơn co giật, phải nhập Khoa Nội Thần kinh, Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Qua thăm khám, xét nghiệm, chụp chiếu, ê kíp chẩn đoán cô gái mắc viêm não tự miễn do kháng thể kháng neuron thần kinh.

Sau hai tuần điều trị với 10 chu kỳ thay huyết tương tại Khoa Hồi sức Tích cực Chống độc, hiện bệnh nhân đã tỉnh táo, hỏi trả lời đúng tên, nói chuyện trực tiếp được với người thân qua điện thoại, có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Võ Văn Tân, Trưởng Khoa Nội Thần kinh, cho biết viêm não tự miễn do kháng thể kháng neuron thần kinh là bệnh hiếm, thường gặp ở người trẻ, nữ nhiều hơn nam.

Bệnh có 6 nhóm triệu chứng chính, gồm: Thứ nhất là rối loạn hành vi hoặc chức năng nhận thức như lo âu, mất ngủ, ảo tưởng, hoang tưởng, hung hãn, cáu gắt. Thứ hai là rối loạn lời nói. Thứ ba là loạn động như nhai miệng, cắn lưỡi, lưỡi đưa qua lại liên tục trong miệng hoặc gồng cứng cơ toàn thân, múa vờn tay chân, đi loạng choạng…

Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể gặp nhóm triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật gồm sốt cao, nhịp tim thay đổi nhanh chậm từng lúc, huyết áp cao, giảm thông khí dù không hôn mê; co giật và giảm ý thức.

Các bệnh nhân nặng cần điều trị hồi sức tích cực như thở máy, chống co giật…, kết hợp các thuốc ức chế miễn dịch và globulin miễn dịch, thay huyết tương.

“Nếu được điều trị tích cực, 75% bệnh nhân sẽ hồi phục hoàn toàn, 25% bệnh nhân sẽ để lại di chứng nặng nề hoặc tử vong”, bác sĩ Tân nói, thêm rằng viêm não tự miễn rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý về tâm thần nếu không được chẩn đoán chính xác và có phác đồ phù hợp.

Do đó, bác sĩ khuyến cáo nếu người nhà phát hiện những triệu chứng trên, cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

Mỹ Ý

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *