Thân Trọng Dũng triển lãm về nét đẹp miền quê

Họa sĩ Thân Trọng Dũng đưa cảnh đẹp miền quê Bắc bộ, Trung bộ vào triển lãm kỷ niệm 25 năm làm nghề.

Buổi trưng bày Tháng tháng ngày ngày (Journey to Infinity) diễn ra tại một phòng tranh ở quận 1, TP HCM từ ngày 10 đến 22/8, tái hiện 25 năm cầm cọ của họa sĩ. Hơn 30 tác phẩm mang chủ đề quê hương miền Trung cùng cảnh đẹp Bắc bộ, được ông vẽ lại sau các chuyến đi.

Bức Chơi thả diều. Ảnh: Bến Thành Art

Bức “Chơi thả diều”. Ảnh: Bến Thành Art

Họa sĩ cho biết tuổi thơ ông gắn bó với miền quê Điện Bàn, Quảng Nam. Trong tranh Thân Trọng Dũng, thiên nhiên và con người hòa thành tổng thể, như ngư dân chèo thuyền thúng trên biển sáng sớm, phụ nữ phơi lưới đánh cá trong nắng chiều, trẻ em chơi thả diều giữa cánh đồng vắng. Ở nhiều bức, cá và hoa là hình ảnh chủ đạo, được khắc họa cận cảnh. Với loạt tác phẩm về Bắc bộ, họa sĩ thường khai thác vẻ đẹp mùa lúa mới trên ruộng bậc thang, mùa hoa nở ở miền trung du.

Ông chọn sơn dầu và acrylic vẽ trên toan khổ lớn, đánh giá hai chất liệu này thể hiện được nhiều sắc thái. Họa sĩ sử dụng các gam sáng để đặc tả sức sống thiên nhiên khi vẽ cảnh biển cả, triền đồi, bờ bãi. Ông nói: “Trong tranh của tôi, tất cả phận người đều nhỏ bé trước âm vọng của không gian và thời gian”.

Thân Trọng Dũng không theo đuổi xu hướng hội họa cụ thể, nhiều bức pha trộn giữa thể loại tả thực và trừu tượng. “Tôi muốn tranh mình ghi lại những cảm xúc gần gũi từ các chuyến đi để ai cũng dễ dàng cảm nhận cái đẹp”, họa sĩ cho biết.

Bức Mùa lúa mới. Ảnh: Bến Thành Art

Bức “Mùa lúa mới”. Ảnh: Bến Thành Art

Họa sĩ sinh năm 1968, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Huế. Ông từng tham gia nhiều triển lãm toàn quốc và một số nước trong khu vực Đông Nam Á. Thân Trọng Dũng từng có nhiều tác phẩm đoạt giải thưởng của Hội Mỹ thuật Việt Nam, trong đó có bức Nắng Trường Sa – năm 2015. Ông hiện là Phó chủ tịch Hội Mỹ thuật Đà Nẵng kiêm Ủy viên Hội Mỹ thuật Việt Nam.

Mai Nhật


Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *