Tay biến dạng như ‘lưng con lạc đà’ do viêm khớp

Quảng NinhNgười phụ nữ 65 tuổi, nhập viện trong tình trạng ngón tay biến dạng, khó gấp duỗi, phù nề do viêm khớp biến chứng.

Bà bị đau vùng khớp vai, khớp khuỷu, khớp cổ tay, bàn ngón tay và khớp gối hai bên. Khi nhập viện, các khớp cổ tay và bàn ngón tay hai bên đều bị biến dạng như “lưng con lạc đà”, sưng nề nhiều ở phía mu, khó gấp duỗi, các ngón lệch trục về phía xương trụ, biến dạng tạo thành ngón tay hình cổ cò.

Ngày 19/4, bác sĩ Nguyễn Xuân Thủy, Phó Trưởng Khoa Lão Khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Bãi Cháy, cho biết bệnh nhân bị viêm khớp thể nặng. “Bệnh có thể làm giảm chức năng vận động, teo cơ, biến dạng khớp, tàn phế và biến chứng đến các cơ quan khác như tim, phổi, mắt, mạch máu”, bác sĩ nói.

Bệnh nhân này cần kiên trì điều trị thuốc kháng viêm, giảm đau, tập phục hồi để cải thiện vận động. Bác sĩ tư vấn cải thiện chế độ sinh hoạt, rèn luyện cơ thể, kiểm soát cân nặng để tránh biến dạng khớp. Bệnh nhân phải khám bệnh định kỳ để theo dõi tình trạng sức khỏe.

Hình ảnh bàn tay biến dạng, khó gập, duỗi của người bệnh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bàn tay biến dạng, khó gập, duỗi của người bệnh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Dấu hiệu của viêm khớp dạng thấp là đau và sưng khớp, đau tăng nhiều về đêm, buổi sáng thường cứng khớp kéo dài trên 30 phút. Khớp bị viêm có thể sưng, nóng nhưng ít tấy đỏ. Viêm khớp dạng thấp khó chẩn đoán vì không có xét nghiệm riêng, dễ chẩn đoán nhầm hoặc bỏ sót chẩn đoán.

Viêm khớp dạng thấp nếu không điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng như tổn thương sụn khớp, xương dưới sụn và phần mềm quanh khớp không hồi phục kể cả khi đã điều trị tích cực dẫn đến biến dạng khớp không hồi phục. Bệnh có thể biến chứng đến các cơ quan khác như tổn thương thanh quản, viêm màng phổi, viêm màng ngoài tim, mắt (đau mắt, khô mắt, mắt đỏ), da (xuất hiện hạt dưới da), tắc nghẽn mạch máu.

Bệnh viêm khớp dạng thấp không thể chữa khỏi hoàn toàn. Phương pháp điều trị phổ biến là dùng thuốc kháng viêm, giảm đau để kiểm soát tình trạng viêm. Người bệnh không được tự ý uống và tiêm bất cứ loại thuốc nào vào vùng đau của khớp khi chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Không tự ý dừng thuốc, uống thuốc “truyền miệng”, lạm dụng thuốc giảm đau, kháng viêm.

Minh An

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *