Phát hiện ung thư gan sau 5 năm viêm gan B

Bệnh nhân có tiền sử viêm gan B nhiều năm, không có dấu hiệu bất thường, khám tầm soát phát hiện ung thư gan giai đoạn sớm.

Chị Nguyễn Thị Nhàn (58 tuổi, Ninh Bình) có tiền sử viêm gan B hơn 5 năm. Tháng 5, chị tham gia chương trình khám miễn phí tại khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội phát hiện khối u gan ác tính, kích thước 1,8 cm, dù không có dấu hiệu nào bất thường.

TS.BS Trần Hải Bình (Phó khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội) cũng cho biết trước đó bệnh viện đã điều trị cho anh Nguyễn Quang Thái (54 tuổi, Thái Nguyên) mắc ung thư biểu mô tế bào gan giai đoạn sớm. Người bệnh biết đến chương trình khám miễn phí thông qua người thân. Bác sĩ phát hiện khối u ở gan kích thước gần 2 cm. Anh từng được chẩn đoán viêm gan B trong lần khám sức khỏe 6 năm trước nhưng không điều trị vì chưa có triệu chứng bất thường.

Khối u nhỏ ở gan qua hình ảnh chụp cộng hưởng từ (MRI). Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Khối u nhỏ ở gan qua hình ảnh chụp cộng hưởng từ (MRI). Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Anh Thái được điều trị đốt sóng cao tần u gan. Sau can thiệp, anh không gặp tác dụng phụ, xuất viện sau một ngày. Khi tái khám, bác sĩ cho biết khối u được kiểm soát hoàn toàn.

Tiến sĩ Bình cho biết, chị Nhàn và anh Thái là số ít trường hợp phát hiện ung thư giai đoạn sớm nhờ tầm soát định kỳ. Hơn 70% bệnh nhân ung thư phát hiện bệnh muộn khiến điều trị khó khăn, tỷ lệ đáp ứng không được như mong muốn, tốn kém về mặt thời gian và tài chính.

TS.BS Trần Hải Bình tư vấn cho người bệnh tầm soát ung thư tại Bệnh viện Tâm Anh. Ảnh: Linh Đặng

TS.BS Trần Hải Bình tư vấn cho người bệnh tầm soát ung thư tại Bệnh viện Tâm Anh. Ảnh: Linh Đặng

Theo Tiến sĩ Bình, phần lớn bệnh ung thư không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn sớm hoặc dấu hiệu nhầm lẫn với các bệnh lý khác nên người bệnh dễ bỏ qua. Đến khi có các triệu chứng điển hình, người bệnh mới tới khám thì khối u đã lớn, chèn ép, gây đau, di căn, gây biến chứng nguy hiểm. Phát hiện sớm bệnh ung thư giúp bác sĩ lựa chọn phác đồ điều trị phù hợp, khả năng điều trị triệt căn cao, nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Tầm soát ung thư định kỳ có thể phát hiện ung thư và các vấn đề sức khỏe khác. Người trưởng thành nên lưu ý chế độ ăn uống, luyện tập thể dục thể thao và tiêm vaccine phòng một số virus có khả năng gây ung thư như: virus viêm gan B, virus HPV… Mỗi loại ung thư có thời gian tầm soát khác nhau. Riêng với ung thư gan, người từ 50 tuổi trở lên và có yếu tố nguy cơ cao (xơ gan, viêm gan mạn do rượu, viêm gan virus B, C…) nên khám, siêu âm gan 6 tháng một lần. Trường hợp nghi ngờ ung thư gan, bác sĩ chỉ định thêm những xét nghiệm, thăm dò khác để chẩn đoán.

Linh Đặng

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi.

Từ nay đến hết năm 2024, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội triển khai chương trình khám miễn phí cho người bệnh ung thư với nhiều quyền lợi như: miễn phí khám, tư vấn phương pháp điều trị phù hợp; quản lý hồ sơ theo dõi định kỳ; nhắc hẹn khi tới lịch tái khám; hướng dẫn kiểm soát yếu tố nguy cơ mắc ung thư dựa vào thói quen sinh hoạt, ăn uống, yếu tố gia đình, yếu tố dịch tễ… Người bệnh sẽ được theo dõi chặt chẽ bởi các bác sĩ ung bướu giàu kinh nghiệm, được đào tạo tại nhiều quốc gia có nền y học phát triển như Anh, Mỹ, Nga, Nhật, Singapore…

Để được khám miễn phí tại khoa Ung bướu, độc giả liên hệ: 1800 6858 – 0247 106 6858 hoặc đăng ký trực tuyến tại đây.

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *