Nhiễm khuẩn vùng chậu gây viêm xung quanh gan

Hà NộiNgười phụ nữ bị viêm nhiễm khuẩn vùng sàn chậu dẫn tới viêm quanh gan, một biến chứng không thường gặp có thể gây dính bao gan với màng bụng.

Chị Lưu Thị Minh (38 tuổi) đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vào khoảng cuối tháng 3 do đau tức vùng thượng vị (nằm trên rốn) và hạ sườn phải, đau tăng lên khi hít sâu và thay đổi tư thế. Chị không mắc bệnh lý trước đây, dấu hiệu này xuất hiện khoảng 3 ngày.

BS.CKII Bùi Quang Thạch (Khoa Tiêu hóa) cho biết, các triệu chứng đau không rõ ràng ở vùng bụng cùng với các xét nghiệm ban đầu cho thấy có phản ứng viêm nhẹ. Nội soi dạ dày có viêm dạ dày. Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy, viêm bao gan, buồng trứng phải tăng kích thước, có giãn nhẹ vòi trứng phải.

Bác sĩ chẩn đoán người bệnh mắc hội chứng Fitz- Hugh-Curtis (FHCS). FHCS là biến chứng không thường gặp khi viêm nhiễm vùng sàn chậu (tiểu khung) mạn tính do nhiễm khuẩn Chlamydia hoặc lậu, ngoài ra còn có thể do các vi khuẩn gram âm, vi khuẩn kỵ khí hoặc các liên cầu khuẩn.

Hình ảnh phần tiểu khung (vùng chậu) tăng kích thước trên phim chụp cắt lớp vi tính. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Hình ảnh phần tiểu khung (vùng chậu) tăng kích thước trên phim chụp cắt lớp vi tính. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Viêm nhiễm vùng chậu có thể lây lan gây viêm bao gan theo một trong 3 cách: vi khuẩn từ cổ tử cung hoặc âm đạo di chuyển đến nội mạc tử cung, ống dẫn trứng và vào khoang bụng dẫn đến viêm nội mạc tử cung, viêm vòi trứng, áp xe buồng trứng, viêm phúc mạc vùng tiểu khung và viêm bao gan; lây lan qua hệ thống bạch huyết; lây lan qua đường máu.

Bác sĩ Thạch cho biết, điều trị kháng sinh là giải pháp tốt giúp bao phủ các vi khuẩn gây bệnh kể trên. Sau một tuần, người bệnh hết đau bụng, không sốt, nhịp tim đều, huyết động ổn định và được xuất viện.

Hội chứng Fitz- Hugh-Curtis thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Các yếu tố nguy cơ cao như tuổi dưới 25, quan hệ tình dục lần đầu khi dưới 15 tuổi, có tiền sử viêm nhiễm vùng chậu, sử dụng vòng tránh thai hoặc thuốc tránh thai, thụt rửa âm đạo thường xuyên…

Người bệnh có thể bị viêm bao gan khi mắc viêm nhiễm vùng tiểu khung (vùng chậu). Ảnh Freepik

Người bệnh có thể bị viêm bao gan khi mắc viêm nhiễm vùng tiểu khung (vùng chậu). Ảnh: Freepik

Theo bác sĩ Thạch, các triệu chứng cảnh báo tình trạng này như đau đột ngột và khó chịu ở vùng hạ sườn phải. Song, biểu hiện thường không điển hình nên bệnh nhân dễ bị chẩn đoán nhầm với các bệnh đường tiêu hóa. Nếu không phát hiện bệnh kịp thời và điều trị đúng có thể gây ra các biến chứng như viêm vòi trứng dẫn đến vô sinh, di chứng đau mạn tính. Một số trường hợp hiếm gặp có thể tắc ruột do viêm dày dính khoang phúc mạc với bao gan. Bệnh có thể điều trị nội khoa nhưng nếu không đáp ứng phải can thiệp qua nội soi ổ bụng.

Người bệnh cần nhập viện khi có những yếu tố như: đang mang thai, nhiễm trùng nặng hoặc có ổ áp xe vùng chậu, không ăn uống được, suy giảm miễn dịch…

Lục Bảo

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *