Người phụ nữ có khối bướu nặng gần 9 kg trong bụng vì bỏ điều trị

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Trưởng Khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung bướu TP HCM, cho biết các bác sĩ tại bệnh viện vừa phẫu thuật cắt khối bướu nặng gần 9 kg cho người phụ nữ bị ung thư buồng trứng.

Người phụ nữ có khối bướu nặng gần 9 kg trong bụng vì bỏ điều trị - Ảnh 1.

Khối bướu nặng gần 9 kg được các bác sĩ lấy ra khỏi bụng người phụ nữ.

Theo bác sĩ Tiến, trước đó, người phụ nữ bị ung thư buồng trứng và được phẫu thuật tại bệnh viện tuyến tỉnh. Sau đó, bệnh nhân chuyển đến Bệnh viện Ung bướu TP HCM tiếp tục thực hiện hóa trị. Do quá trình điều trị lâu nên người bệnh chán nản, quyết định không hóa trị nữa và bắt đầu uống thuốc nam, thuốc bắc không rõ loại.

Tuy nhiên, tình trạng bệnh ngày càng xấu khi bụng của bệnh nhân to dữ dội khiến khó thở do bướu chèn ép, không thể đi lại. Lo sợ, bệnh nhân quay trở lại bệnh viện điều trị nhưng lúc không thể vào thuốc buộc phải chuyển qua khoa chăm sóc giảm nhẹ giai đoạn cuối. Tình trạng bệnh quá nặng, các bác sĩ thì lắc đầu vì không thể nào mổ. 

“Mặc dù đồng nghiệp lắc đầu nhưng sau khi thăm khám kỹ cùng sự mong mỏi của bệnh nhân và người nhà, tôi quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân. Bởi nếu không phẫu thuật tiên lượng người bệnh không qua khỏi 1 tháng. Phẫu thuật được thì còn hy vọng” – bác sĩ Tiến chia sẻ.

Theo bác sĩ Tiến, ê-kíp phẫu thuật đã lên các phương án kể cả rủi ro trên bàn mổ. Sau 1 tuần chuẩn bị cho công tác hồi sức, thuốc, ê-kíp bắt đầu “cuộc chiến”. 

 “Sau nhiều giờ phẫu thuật, có lúc tưởng chừng bệnh nhân tử vong trên bàn mổ nhưng bằng sự nỗ lực và may mắn, ca mổ thành công. Các bác sĩ đã lấy toàn bộ khối bướu và dịch nặng gần 20 kg. Riêng khối bướu nặng gần 9 kg” – bác sĩ Tiến cho hay.


Hải YếnNguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *