Món ăn vặt lành mạnh tốt cho tim

Yến mạch, bánh mì nâu, sữa chua, socola và các loại quả mọng là những món ăn vặt giúp bảo vệ trái tim.

Thói quen ăn uống rất quan trọng đối với sức khoẻ tim mạch. Các nhà khoa học đã chứng minh một chế độ ăn lành mạnh có thể giữ cho trái tim khỏe mạnh; đồng thời, giúp bảo vệ các tế bào mạch máu của chúng ta khỏi bị hư hại do quá trình oxy hóa gây ra. Dưới đây là một vài gợi ý món ăn vặt, giúp bạn có thể tăng cường và kích thích hoạt động của tim.

Yến mạch

Yến mạch là món ăn vặt lành mạnh nhất cho tim mạch. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, yến mạch có khả năng giảm cholesterol và cải thiện sức khỏe của tim. Ngoài ra, chúng cũng chứa một số chất béo lành mạnh và axit omega giúp giảm cholesterol xấu ra khỏi cơ thể. Vì vậy, yến mạch được coi là bữa sáng rất tốt cho một trái tim khỏe mạnh.

Bánh mì nâu

Ngũ cốc nguyên hạt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thực vật tốt cho sức khỏe tim mạch. Bánh mì nâu được làm từ ngũ cốc nguyên hạt. Tương tự như vậy, rau củ có rất nhiều vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Vì vậy, sự kết hợp của chúng sẽ tạo ra một món ăn nhẹ giữ cho trái tim khỏe mạnh.

Táo

Táo là một nguồn chất xơ tuyệt vời, có thể giúp giảm mức cholesterol. Ngoài lợi ích hấp dẫn trên, loại trái cây giòn này còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, có thể bảo vệ cơ thể khỏi các tổn thương tế bào. Đặc biệt hơn, chất phytonutrients và pectin trong táo sẽ giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm cả bệnh tim mạch.

Táo có thể giúp giảm mức cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ảnh: Freepik

Táo có thể giúp giảm mức cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ảnh: Freepik

Súp

Súp là món ăn vừa mang lại cảm giác no lâu mà còn rất tốt cho sức khỏe. Súp có thể được làm từ nhiều loại rau và đậu. Theo các chuyên gia gợi ý, bạn có thể kết hợp rau bina và cà chua. Đây là hỗn hợp súp rất tốt cho tim mạch vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa. Bên cạnh đó, nước luộc rau cũng là một lựa chọn ăn nhẹ lành mạnh cho tim.

Rau mầm

Rau mầm chứa các chất dinh dưỡng có đặc tính cân bằng cholesterol và giữ cho tim khỏe mạnh. Một chén rau mầm trộn với hành tây, cà chua và gia vị hàng ngày sẽ tạo nên một món ăn nhẹ tốt cho tim mạch.

Sữa chua và trái cây

Hỗn hợp sữa chua và trái cây là món ăn vặt lành mạnh có thể cung cấp năng lượng cho hệ tim mạch. Theo các nhà khoa học, sự kết hợp giữa cà chua và trái cây có thể mang đến hàm lượng chất béo thấp và là kho chứa chất chống oxy hóa. Điều này có lợi cho tim vì có hàm lượng chất béo bão hòa rất thấp hoặc bằng không trong đó.

Sinh tố quả mọng

Tất cả các loại quả mọng đều chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch; trong đó có flavonoid. Nhiều nghiên cứu cho thấy, việc bổ sung flavonoid trong chế độ ăn uống, giống như những chất có trong quả mọng, cam quýt, trà và ca cao có thể có tác động tích cực đến huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Các loại quả mọng cũng chứa chất xơ, có thể làm giảm cholesterol và chất chống oxy hóa giúp hỗ trợ sức khỏe tế bào bằng cách bảo vệ chống viêm và stress oxy hóa.

Các loại hạt

Mức cholesterol, chất béo trung tính và sự tích tụ mảng bám động mạch là những yếu tố nguy cơ liên quan đến việc phát triển bệnh tim. Vì vậy, việc bổ sung chất béo không bão hòa như omega-3 có thể tác động tích cực đến các chỉ số này. Ngoài ra, chúng còn giúp mức cholesterol HDL cao hơn và giảm mức chất béo trung tính thấp hơn. Do đó, hãy bổ sung omega-3 bằng các món ăn vặt lành mạnh như hạt chia, hạt óc chó, hạt lanh, đậu nành…

Huyền My (Theo Boldsky, Eattingwell)

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *