Mẹo giảm đau cứng cổ cho dân văn phòng

Ngồi thẳng lưng, xoay cổ nhẹ nhàng có thể giúp giảm tình trạng đau cổ và ngăn ngừa tình trạng này tái phát ở những người làm công việc văn phòng.

Những người làm việc văn phòng trong thời gian dài, ngồi nhiều, ngồi sai tư thế hay gặp tình trạng đau cứng cổ, về lâu dài có thể khiến cơ cổ bị thoái hoá, ảnh hưởng đến vận động.

Theo các chuyên gia, nếu cảm giác đau xuất hiện, bạn nên tạm nghỉ ngơi một thời gian ngắn bằng cách đứng dậy, rời khỏi máy tính vài phút, đi lại nhẹ nhàng để thúc đẩy lưu thông máu đến toàn bộ cơ thể trong đó có các cơ và khớp ở cổ.

Chườm nóng hoặc chườm lạnh tuỳ vào điều kiện cho phép. Bạn có thể chườm nóng bằng cách sử dụng khăn ẩm, miếng dán giữ nhiệt… để giúp nới lỏng hoặc thư giãn cơ bắp vùng cổ, từ đó giảm đau hiệu quả.

Sử dụng thuốc giảm đau không cần kê đơn cũng giúp giảm các cơn đau một cách nhanh chóng, tuy nhiên bạn nên tham vấn bác sĩ trước khi sử dụng.

Cuối cùng, các động tác co duỗi nhẹ nhàng, tự xoa bóp cũng giúp giảm tình trạng đau cứng cổ tức thì. Bạn có thể di chuyển đầu chậm rãi từ sau ra trước, từ phải sang trái ngay khi đang ngồi tại bạn làm việc. Ngoài ra, nếu cổ đau, khó di chuyển, bạn có thể sử dụng bàn tay, ngón tay để xoa bóp vào khu vực đang bị ảnh hưởng, từ đó giảm đau.

Một số trường hợp đau cứng cổ có thể được cải thiện sau khi áp dụng các phương pháp trên, số khác sẽ mất từ một đến hai ngày mới có thể thuyên giảm đáng kể.

Đau cứng cổ là tình trạng thường gặp ở dân văn phòng. Ảnh: HealthCentral

Đau cứng cổ là tình trạng thường gặp ở dân văn phòng. Ảnh: HealthCentral

Tình trạng đau và cứng cổ thường kéo dài trong vòng vài ngày. Nếu các cơn đau không quá nặng và không ảnh hưởng đến khả năng cử động, tập trung, bạn không cần tạm dừng công việc. Một số biện pháp sau đây có thể giúp giảm đau cổ hiệu quả đồng thời ngăn ngừa tình trạng này tái phát.

Áp dụng tư thế ngồi làm việc thích hợp là một trong những phương pháp đầu tiên mà dân văn phòng có thể thực hiện. Theo đó, khi ngồi hoặc đứng, cột sống nên ở vị trí trung lập, nằm trên một đường thẳng từ cổ xuống phần lưng dưới. Bạn có thể tìm những chiếc ghế ngồi hỗ trợ cho lưng dưới và có phần kê tay ở hai bên để hỗ trợ cho tay và vai, từ đó giảm các ảnh hưởng đến phần cơ cổ.

Đặt màn hình máy tính ngang tầm mắt để tránh phần cổ phải cúi xuống hoặc ngửng lên quá lâu. Mắt nên nhìn thẳng vào một phần ba phía trên của màn hình máy tính.

Hạn chế sử dụng điện thoại, vì đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây đau và cứng cổ khi người dùng luôn cúi xuống hoặc đổ người về phía trước để nhìn màn hình. Nếu cần gửi tin nhắn hay trả lời điện thoại hãy giữ cao máy để cổ ở vị trí thẳng, trung lập.

Khi làm việc, nên lưu ý dành thời gian nghỉ giải lao sau mỗi giờ để đi bộ xung quanh, vận động nhẹ nhàng, đứng lên đi lại có thể giúp giảm căng thẳng cho cột sống và cổ có thể thả lỏng, đỡ mỏi hơn. Hoặc bạn có thể thực hiện một số động tác duỗi cổ nhẹ nhàng ngay tại bàn, thực hiện đều đặn suốt cả ngày để cổ không bị cứng, mỏi hoặc đau nhức.

Thuỳ Mai (Theo Spinehealth)

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *