Mặt chi chít u cục sau tiêm tinh chất làm trắng da

Hà NộiCô gái 20 tuổi, sau khi tiêm mesotherapy hai má và vùng trán tại spa, gặp biến chứng với nhiều nốt đỏ, vón cục, ngứa nổi khắp mặt.

Ngày 1/6, bác sĩ Nguyễn Tiến Thành, thành viên Hội Da liễu Việt Nam, cho biết bệnh nhân đến khám trong tình trạng hoảng loạn, da mặt xuất hiện nhiều sẩn cục, ngứa nhiều. Vì muốn có làn da đẹp, trắng sáng, người phụ nữ tự tìm hiểu trên mạng và biết đến công nghệ tiêm mesotherapy.

Mesotherapy là phương pháp sử dụng kim tiêm để đưa trực tiếp hoạt chất vào lớp trung bì nông của da. Bình thường, các thuốc bôi trực tiếp lên da thường không được hấp thu nhiều do có sự ngăn cản của hàng rào bảo vệ da. Vì thế, phương pháp mesotherapy được nhiều chị em lựa chọn để có một làn da đẹp nhanh chóng.

“Mesotherapy phương pháp rất tốt cho da, nhưng không nên lạm dụng mà cần được khám và thực hiện trực tiếp bởi các bác sĩ chuyên ngành da liễu, được đào bài bản”, bác sĩ Thành nói.

Ông giải thích thêm đây là thủ thuật không quá khó để thực hiện, nhưng nếu không được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa, cũng như không tuân thủ quy trình, có thể dẫn đến một số biến chứng như nhiễm trùng, u hạt, dị ứng với hoạt chất tiêm.

Cụ thể, nguy cơ gây nhiễm trùng tại vết kim đưa vào da nếu như việc vô khuẩn không thực hiện đúng. Những trường hợp này đòi hỏi phải điều trị kháng sinh kéo dài, nguy cơ sẹo sau nhiễm trùng rất cao. Hoặc biến chứng dị ứng hoạt chất tiêm có thể xảy ra nếu cơ thể bệnh nhân bị dị ứng với hoạt chất tiêm. Các biểu hiện nhẹ thì sưng viêm tại chỗ trong vài ngày, nổi mày đay, kèm ngứa; nặng có thể dẫn đến sốc phản vệ (hiếm gặp).

Theo bác sĩ Thành, trường hợp trên gặp tình trạng u hạt do phản ứng của hệ miễn dịch đối với chất lạ xâm nhập, biểu hiện lâm sàng là dạng sẩn, nốt, hoặc mảng đỏ, gồ lên trên da. Cơ thể không thể hấp thu và tiêu hóa những chất lạ này, dẫn đến sự tập trung quá mức của các đại thực bào bao vây xung quanh chất ngoại lai.

Một số biến chứng khác gồm loét, hoại tử, áp xe chỗ tiêm, sẹo lõm sau thủ thuật, khởi phát hồng ban nút.

Bệnh nhân được chăm sóc da, kê đơn tình trạng nhiễm khuẩn, nhưng cần nhiều thời gian cũng như kiên trì để phục hồi lại làn da ban đầu.

Bác sĩ khuyến cáo chị em không nên chủ quan, cần tìm hiểu kỹ trước tiêm mesotherapy, đặc biệt nên đi thăm khám chuyên gia da liễu tại các bệnh viện hoặc cơ sở uy tín, đảm bảo điều kiện vô trùng khi thực hiện thủ thuật.

Thúy Quỳnh


Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *