Lấy ra con vắt sống trong hốc mũi bệnh nhân

Ngày 29.10, thông tin từ Trung tâm Y tế H.Tiên Yên (Quảng Ninh) cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân thường xuyên chảy máu cam nhưng khi siêu âm thì phát hiện con vắt dài 2 cm sống trong hốc mũi.

Quảng Ninh: Lấy ra con vắt sống trong hốc mũi bệnh nhân - ảnh 1

Con vắt được lấy ra khỏi mũi bệnh nhân

Trước đó, ngày 25.10, bệnh nhân nữ L.T.P (52 tuổi, trú tại xã Tiên Lãng, H.Tiên Yên, Quảng Ninh) đến khám trong tình trạng thường xuyên chảy máu cam từ mũi phải, số lượng ít và tự cầm máu; không ngạt mũi, không chảy nước mũi.

Tại Trung tâm Y tế H.Tiên Yên, các bác sĩ đã tiến hành kiểm tra nội soi mũi và phát hiện thấy một con vắt trong hốc mũi bên phải, dài khoảng 2 cm.

n

Sau khi gây tê tại chỗ, con vắt đã được lấy nguyên vẹn ra bên ngoài. Không có khó khăn trong quá trình lấy bỏ, có chảy máu mũi tại chỗ giác bám của con vắt, sau đó tự cầm máu. Không có bất thường khác được tìm thấy trong hốc mũi.

Bác sĩ Vũ Thị Thùy Linh (Khoa Tai – Mũi – Họng, Trung tâm Y tế H.Tiên Yên), cho biết tại cơ sở đã nhiều lần thực hiện gắp thành công con vắt cho các bệnh nhân trong huyện.

“Mọi người ở vùng núi rừng ẩm ướt nơi có nhiều vắt cần cẩn trọng trong sinh hoạt hằng ngày, nhất là những người đi rừng cần hạn chế uống nước khe, suối… Nếu có chảy máu mũi hoặc ho kéo dài hãy đến cơ sở y tế để được các bác sĩ thăm khám soi tai, mũi, họng loại trừ tình trạng đỉa, vắt chui vào ký sinh trong cơ thể“, bác sĩ Vũ Thị Thùy Linh khuyến cáo.Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *