Khối u 5 kg trong tử cung người phụ nữ

Bác sĩ BVĐK Tâm Anh phẫu thuật thành công cho chị Trúc 40 tuổi có khối u xơ tử cung nặng 5 kg vào ngày cuối năm.

BS.CKII Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Giám đốc Trung tâm Sản Phụ khoa, BVĐK Tâm Anh TP HCM, cho biết ngoài nhân xơ tử cung “khủng”, chị Phương Trúc mắc bệnh cường giáp nặng. Biến chứng cường giáp khiến tim đập nhanh liên lục, bệnh nhân kiệt sức, huyết áp thấp, có thể nguy hiểm tính mạng trong khi phẫu thuật. Vì vậy, chị Trúc được uống thuốc, kiểm soát cường giáp ổn định, sau đó phẫu thuật loại bỏ khối u ngày 30/12.

U nằm vị trí phía trong dây chằng rộng bên phải, rất nhiều mạch máu nuôi, tiềm ẩn nguy cơ không thể cầm máu khi phẫu thuật, bệnh nhân có thể ngưng tim bất cứ lúc nào. Trên bàn mổ, có thời điểm huyết áp của chị Trúc tụt thấp, mạch đập nhanh. Vì vậy, êkip gây mê hồi sức phải phối hợp với êkip mổ rất sát sao để theo dõi và phục hồi các chỉ số sinh hiệu của bệnh nhân trở về giới hạn an toàn để tiếp tục ca phẫu thuật.

Ca mổ hoàn tất sau 3 giờ, bác sĩ lấy được khối bướu nguyên vẹn nặng 5 kg, người bệnh mất 0,4 lít máu. Sau một ngày phẫu thuật, sức khỏe của chị Trúc ổn định, dự kiến có thể xuất viện sau vài ngày tới.

BS Mỹ Nhi (giữa), BS Thanh Thảo (trái) tiến hành bóc tách khối u xơ tử cung khổng lồ. Ảnh: Tuệ Diễm

BS Mỹ Nhi (giữa), BS Thanh Thảo (trái) tiến hành bóc tách khối u xơ tử cung khổng lồ. Ảnh: Tuệ Diễm

Năm 2019, chị Trúc biết bản thân có khối u xơ tử cung nhưng không có triệu chứng nên chung sống với khối u. Khi dịch Covid-19 bùng phát, chị không kiểm tra sức khỏe thường xuyên, khối u xơ tử cung phát triển nhanh.

Từ nửa năm trở lại đây, bụng chị nhô cao tựa có thai 25 tuần, thân hình gầy, xanh xao, tình trạng đau bụng, tiểu rắt, táo bón xuất hiện thường xuyên. Tháng 6/2022 chị Trúc đến BVĐK Tâm Anh TP HCM thăm khám. Qua siêu âm và chụp MRI, gợi ý khối u xơ tử cung kích thước 30x35x40 cm, có tăng sinh mạch máu, chèn ép bàng quang, trực tràng.

Nếu không can thiệp cắt bỏ sớm, khối u xơ phát triển lớn sẽ chèn ép các cơ quan niệu quản, trực tràng, bàng quang, gây ra những biến chứng nguy hiểm như xuất huyết, thiếu máu nặng, thận ứ nước, nhiễm trùng đường tiết niệu, suy thận…

“Kích thước khối u tăng nhanh hay chậm phụ thuộc cơ địa, nội tiết và kinh nguyệt của người phụ nữ, có thể liên quan đến bệnh lý ác tính. Trường hợp u tăng khá nhanh, khối lượng từ 5 kg trở lên như khối u của bệnh nhân Trúc khá hiếm. Sau phẫu thuật, mẫu bệnh phẩm được gửi đi kiểm tra”, bác sĩ Mỹ Nhi cho biết.

Với lợi thế nằm trong bệnh viện đa chuyên khoa, Trung tâm Sản Phụ khoa, BVĐK Tâm Anh TP HCM thực hiện phẫu thuật thành công hàng trăm ca mổ bóc u xơ cổ tử cung, bằng phương pháp mổ nội soi, mổ mở, bóc u xơ tử cung trong khi phẫu thuật lấy thai cho sản phụ. Ca phẫu thuật cho bệnh nhân Trúc vào dịp cuối năm là ca mổ u xơ lớn nhất từ trước đến nay do trung tâm thực hiện, với sự hỗ trợ đắc lực của êkip Gây mê hồi sức và khoa Nội tiết.

Bác sĩ Mỹ Nhi khuyến cáo, phụ nữ có u xơ tử cung nhỏ chưa có triệu chứng cần theo dõi, kiểm tra hàng năm. Nếu khối u tăng kích thước, gây triệu chứng đau vùng bụng chậu, rong kinh, rong huyết, chèn ép bàng quang, sảy thai cần phải thăm khám thường xuyên để bác sĩ có kế hoạch theo dõi, điều trị.

* Tên nhân vật đã được thay đổi

Tuệ Diễm

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *