Khó ly hôn vì lỗ nặng khi chia tài sản

Đúng là tham gì khổ đó, tôi tham tiền bằng cách thích kiếm tiền, giờ cũng vướng đồng tiền mà khó để ly hôn.

Tôi 30 tuổi, chồng 35, sống với nhau được hơn bảy năm, có hai bé gái đang độ mầm non cách nhau một tuổi. Ngày trước ở trọ, vợ chồng hòa thuận, vui vẻ, giúp đỡ nhau từ việc nhà cho tới việc làm ăn. Chúng tôi mua nhà ngoại thành Sài Gòn đứng tên chung hai người, tới nay được bốn năm. Đợt mới mua xong, chúng tôi nợ 800 triệu đồng.

Từ lúc mua nhà, xung đột vợ chồng ngày càng tăng. Chuyện là chồng không hỗ trợ tôi việc nhà nữa, ra ngoài hàng xóm tụ tập chơi với nhau. Lúc mới mua nhà xong, hai bé còn nhỏ, đang độ tuổi ăn cháo chưa có trường nào nhận, thuê người giúp việc thì lúc đó chỉ dám thuê người quen, nhưng cũng không có ai làm giúp việc nên đành thôi. Một mình trông hai bé, việc làm thì nhiều, ngày vừa tranh thủ con, vừa tranh thủ hàng, tối 10 giờ tôi ngủ để lấy sức, ba rưỡi sáng dậy làm hàng để kịp người ta lấy. Thời gian đó, tôi làm nhiều việc khác nhau nên kiếm được mấy chục triệu mỗi tháng.

Cố gắng là thế, vậy mà chồng ngồi lâu rồi sinh chứng, cứ ngồi ì, không phụ tôi. Tính tôi rất nóng, nói vài ba lần không phụ là cáu lên. Câu chuyện cũng chỉ qua lại là con còn nhỏ, tôi cần chồng phụ nhưng anh không, đi làm về cứ tụ tập, nhiều lúc tới giờ ăn cũng ra ngồi, rồi mẹ con ở trong nhà gọi mấy lần không vào ăn. Tôi chờ con ăn xong, vào bếp đổ hết đồ ăn đi. Mấy lần như vậy, tôi bảo chồng “từ nay trở đi, anh rời nhà vào bữa ăn là em úp nồi, còn anh đi đâu mà 7h30 không về ăn và không báo, em cũng úp nồi”. Nhiều lần lắm rồi, tôi tức mới làm vậy. Tối con dậy đòi bú sữa, chồng có dậy phụ lúc đó, qua ngày hôm sau coi như việc hoàn toàn là tôi làm.

Góp ý nhiều không được, lâu dần tôi điên lên và chửi chồng, chửi đâu được một hai lần, dần dần tôi thành “sư tử rống”. Chồng tôi được mỗi cái vợ nói gì, chửi gì, không bao giờ đáp lại. Anh đi làm, giữ lại nửa tiền, nửa còn lại bảy triệu đồng đưa cho tôi. Hai năm dịch, thất nghiệp, anh không làm được gì, xem như tôi nuôi anh và trả nợ. Gần đây, anh có việc, đưa tôi tháng 10 triệu đồng, nhưng đưa rồi lại tỏ vẻ sĩ diện với vợ. Tôi cảm giác mình như là người hầu chứ không phải vợ. Tôi bảo vợ chồng cần chia sẻ, hỗ trợ nhau, anh xem mình làm gì được chưa, chủ động hỗ trợ vợ con chưa. Anh nói “Anh sai, được chưa?”. Với câu này, tôi lại đáp “Sai thì sửa đi”. Chồng tôi bảo sửa làm gì.

Tính ra cự cãi nhiều lắm, tôi với chồng viết đơn ly hôn một năm trước, cũng ra nộp đơn, người nhận đơn cứ hướng dẫn làm xong, hôm sau đưa lên bà lại bảo kiểu khác. Hai bên gọi vào, rồi cũng vì con nên lại thôi. Nhưng chưa ly hôn thì sự việc âm ỉ mãi, cứ vài hôm tôi lại nói chồng, nói thì anh sửa đổi mấy hôm, sau đó lại trở tính cũ, tôi lại nói, cứ vậy rồi tình cảm đi xa. Tới đây, tôi thấy bất lực với tình cảnh này.

Thêm nguyên nhân như sau nữa nên tôi khó ly hôn, bởi ly hôn là cuộc làm ăn thua lỗ của bố mẹ tôi. Mua nhà là có hai phần tiền của tôi (lúc đó tôi nghe mấy chị thì hay rồi, mù quáng nên đưa hết tiền làm ăn ra dùng), một phần tiền bố mẹ tôi cho, một phần tiền của chồng. Khi mua nhà, bên nội không hỗ trợ gì. Do đợt mới mua xong, chồng tôi vay ngân hàng đầu tư rồi thua lỗ 800 triệu. Thấy vợ chồng nợ ngân hàng lãi cao, bố mẹ tôi giúp để trả hết cho ngân hàng khỏi lãi cao, nhưng bố mẹ để cho chồng tôi thấy có trách nhiệm nên số tiền giúp đó sẽ lấy một nửa, lãi suất 8%. Chưa kể, miếng đất 400 triệu đầu tư cũng vay lãi ngân hàng, bố mẹ tôi giúp không khoản này. Tính ra, nếu nói con số chính xác, vợ chồng tôi nợ bố mẹ tôi 1,8 tỷ đã bao gồm tiền ông bà nói giúp bên trên.

Nếu ly hôn, chồng tôi bảo bán nhà rồi trả nợ và nói chỉ trả khoản ông bà giúp mà lấy lãi hàng tháng. Anh mặc định tiền giúp kia là ông bà cho. Ông bà cũng nói cho, nhưng lỗ nặng. Nghĩa là nợ ông bà 400 triệu đồng, nhà này cũng mấy tỷ đủ để trả nợ. Cái mất là ông bà mất 1,4 tỷ đồng khi giúp mua nhà cho tới sau này, mục đích để vợ chồng có nhà cửa, vậy mà giờ bán nhà thì chia đôi. Nhà này khoảng 3,5 tỷ đồng, chia đôi mỗi người hơn 1,7 tỷ đồng và tự cầm tiền trả nợ. Chồng tôi nói chia đôi xong, anh chỉ trả 200 triệu đồng, còn lại là tài sản của anh.

Lần trước thì bảo bán nhà rồi trả nợ hết cho bố mẹ, sau đó chia đôi. Lần này ly hôn lại mắc ở đồng tiền sau sự tính toán quá kỹ của chồng tôi. Anh nói vậy nên tôi đành chịu. Chồng tôi bảo còn ở cùng, anh lo trả nợ dần, nhưng tiền anh tiêu đâu hết, làm gì còn để trả nợ. Cắt lỗ thế này tôi và bố mẹ lỗ to quá. Đúng là tham gì khổ đó, tôi tham tiền bằng cách thích kiếm tiền, giờ cũng vướng đồng tiền mà khó để ly hôn. Giờ ở vậy, ngày tôi đưa rước con đi học, cho con tắm rửa ăn uống, xong xuôi nếu có mặt chồng ở nhà thì tôi lên tầng, còn anh không ở nhà, tôi mới ở dưới cho tới khi chồng về.

Mong các độc giả cho tôi xin lời khuyên để xử lý tình huống dở khóc dở cười này, chứ đừng nói ly hôn nữa nhé. Tôi không ly hôn nổi do mắc nợ đống tiền đó. Tôi xin cảm ơn.

Trương Hằng

Độc giả gọi vào số 024 7300 8899 (máy lẻ 4529) trong giờ hành chính để được hỗ trợ, giải đáp thắc mắc


Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *