Giám đốc Sở Y tế TP HCM: Các bệnh viện tham gia BHYT rất tội!

Tại cuộc họp với đoàn giám sát thực hiện chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) của Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội với Sở Y tế TP HCM vào chiều 24-8, bác sĩ Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho biết hiện nay, các bệnh viện tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) rất tội.

Nhận định về tình hình nhân lực ngành y tế, bác sĩ Thượng cho biết ngày nào trên bàn lãnh đạo sở cũng phải ký giải quyết nghỉ việc. Đáng chú ý, không phải đơn nghỉ việc của y tế cơ sở mà là của bệnh viện công lập.

Giám đốc Sở Y tế TP HCM: Các bệnh viện tham gia BHYT rất tội! - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi làm việc với đoàn giám sát của Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội tại Sở Y tế TP HCM

“Chưa bao giờ mà các bác sĩ, điều dưỡng ở bệnh viện công lập nghỉ việc nhiều giống như giai đoạn vừa qua. Tính ra, năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, TP có hơn 2.000 người nghỉ trong đó chủ yếu là bác sĩ, điều dưỡng và 1 số nhân lực khác” – ông Thượng nói.

Giám đốc Sở Y tế TP HCM: Các bệnh viện tham gia BHYT rất tội! - Ảnh 2.

Bác sĩ Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP HCM thông tin tại buổi làm việc

Bác sĩ Thượng nêu thực trạng hiện nay, các bệnh viện tham gia BHYT rất tội. Cách đây mấy ngày, Sở Y tế có gặp gỡ gặp 1 số trưởng khoa ở 1 bệnh viện lớn hạng 1 của TP, thu nhập hàng tháng tăng thêm là 0 đồng. 

“Các trưởng khoa gắn bó lâu rồi không nỡ bỏ, họ trao đổi và khóc. Rất nhiều vấn đề cần thay đổi chính sách. Khi dịch Covid-19 xuất hiện thì chuyển đổi chuyên điều trị Covid-19 hơn 1 năm. Đến khi dịch ổn định TP không rót kinh phí, nhân viên không có tiền, nợ công bệnh viện tăng. Gần đây, một số công ty dược yêu cầu bệnh viện khẩn trương trả tiền, trong khi nguồn thu chưa nhiều, chi trả từ BHYT cũng chưa hết… Tổng hợp nhiều vấn đề cho thấy chưa bao giờ khó khăn như lúc này” – bác sĩ Thượng trăn trở


Tin, ảnh: Hải YếnNguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *