Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Bình nói gì về dư luận liên quan đến Phòng khám Bắc Lý?

Trưa 23-12, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Bình – đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin cho báo chí về việc đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh này.

Cuộc họp do ông Phạm Thanh Tùng – Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Bình chủ trì, cùng đông đảo các phóng viên của nhiều cơ quan báo chí tham dự.

Theo thống kê từ Sở Y tế tỉnh Quảng Bình hiện trên địa bàn tỉnh này có 168 cơ sở y tế đủ điều kiện và được phân thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) ban đầu cho người dân và khu vực phụ cận, gồm: Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới (Bộ Y tế); 7 bệnh viện tuyến huyện, thành phố; các trạm y tế, xã, phường và 5 phòng khám đa khoa tư nhân….

Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Bình nói gì về dư luận liên quan đến Phòng khám Bắc Lý?  - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi họp báo – ảnh Hoàng Phúc

Đáng chú ý, trong khi các bệnh viện công lập, trạm y tế xã, phường, thị trấn là nơi khám chữa bệnh truyền thống lâu nay liên tục bị cắt giảm số lượng thẻ BHYT, thì nhiều Phòng khám Đa khoa tư nhân vừa mới ra đời đi vào hoạt động lại được phân số lượng thẻ BHYT rất nhiều và số lượng lớn.

Cụ thể, Bệnh viện Y dược Cổ truyền là bệnh viện tuyến tỉnh duy nhất trên địa bàn Quảng Bình, nhiều năm qua được người dân tin tưởng, nhất là người cao tuổi, từ gần 5.000 thẻ BHYT (2020), qua 2021 giảm xuống còn 3.312 thẻ và trong năm 2022, bệnh viện này chỉ còn 158 thẻ – chủ yếu dành cho cán bộ, nhân viên làm việc tại bệnh viện khiến lượng bệnh nhân giảm sâu bất thường, lãng phí nguồn nhân lực, trang thiết bị gây khó khăn cho bệnh viện. Trong khi đó, các Phòng khám Đa khoa tư nhân trong 2 năm 2021 và năm 2022, Phòng khám Đa khoa Trí Tâm từ 4.968 thẻ tăng lên 5.498 thẻ; Phòng khám Đa khoa Bắc Lý trực thuộc Công ty TNHH Ngọc Linh Quảng Bình từ 6.734 thẻ tăng lên 7.451 thẻ BHYT cao hơn nhiều bệnh viện tuyến huyện, tỉnh trên địa bàn.

Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Bình nói gì về dư luận liên quan đến Phòng khám Bắc Lý?  - Ảnh 2.

Trụ sở BHXH tỉnh Quảng Bình

Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Bình nói gì về dư luận liên quan đến Phòng khám Bắc Lý?  - Ảnh 3.

Ông Phạm Thanh Tùng – Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Bình tại buổi họp báo – ảnh Hoàng Phúc

Thời gian qua, dư luận tỉnh Quảng Bình cũng đã đặt ra nhiều nghi vấn liên quan đến việc được phân thẻ BHYT khá cao của Phòng khám Đa khoa Bắc Lý. Trong đó, dư luận đ8ạc biệt chú ý đến chi tiết Sở Y tế Quảng Bình trước đó đã có văn bản gửi BHXH tỉnh Quảng Bình đề xuất việc phân bổ thẻ khám, chữa bệnh BHYT ban đầu căn cứ vào năng lực các đơn vị khám, chữa bệnh trên địa bàn TP Đồng Hới. Sở này đề xuất phân bổ cho Phòng khám Đa khoa Bắc Lý số lượng 5.000 thẻ, tuy nhiên hiện con số hiện được BHXH tỉnh Quảng Bình phân bổ lên tới 7.451 thẻ BHYT.

Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Bình nói gì về dư luận liên quan đến Phòng khám Bắc Lý?  - Ảnh 4.

Phòng khám Đa khoa Bắc Lý

Tại buổi họp báo, ông Phạm Thanh Tùng đã cung cấp một số thông tin về việc đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại các cơ sở khám chữa, bệnh trên địa bàn tỉnh và cho biết việc phân bổ thẻ BHYT đều có văn bản liên ngành thống nhất giữa Sở Y tế và BHXH tỉnh từng năm và được căn cứ theo Thông tư số 40/2015/TT-BYT để thực hiện.

Ông Phạm Thanh Tùng cũng xác nhận việc con gái ông là Phạm Ngọc Linh hiện là dược sĩ tại Nhà thuốc Ngọc Linh thuộc Công ty TNHH Ngọc Linh Quảng Bình và Phòng khám này được chọn để “thí điểm” triển khai khám, chữa bệnh bằng BHYT tại tỉnh Quảng Bình vào năm 2020.

“Nói Phòng khám đa khoa Bắc Lý có người nhà thì tôi không quan niệm người nhà hay không người nhà. Không chỉ phòng khám này mà các phòng khám khác đều công bằng với nhau” – ông Tùng phân trần.Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *