Đừng vội ăn nhiều nhiều sầu riêng nếu chưa biết những tác hại chết người của nó

Bổ dưỡng, ngon miệng đến gây nghiện, sầu riêng là loại quả có lượng fan hâm mộ đông đảo. Tuy nhiên, ăn sầu riêng không đúng cách lại gây ra nhiều bất lợi cho sức khỏe.

Ăn sái cách sầu riêng có thể gây hại cho sức khỏe.

Loại quả có mùi vị đặc biệt này có nguồn gốc từ Đông Nam Á, mang lại giá trị dinh dưỡng rất cao. 100 gram sầu riêng cung cấp khoảng 147Kcal năng lượng, chiếm khoảng 7% lượng năng lượng cho các hoạt động của cơ thể mỗi ngày.

Sầu riêng có mùi hương rất nặng và lưu huỳnh hữu cơ được xem là “thủ phạm” tạo nên mùi hương đặc trưng của trái cây này. Với một số người mùi này rất thơm nhưng với nhiều người thì mùi này không thể chịu nổi.

Sầu riêng có lượng đạm cao, nhưng nếu ăn không đúng cách sẽ dẫn đến nhiều tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe.

Uống rượu sau khi ăn sầu riêng có thể tử vong

Tuyệt đối không uống rượu sau khi ăn sầu riêng.

Việc kết hợp sầu riêng và rượu có thể gây ra chứng khó tiêu từ nhẹ đến nghiêm trọng tùy thuộc vào lượng sầu riêng và rượu bạn tiêu thụ.

Hơn nữa, sự kết hợp của chúng còn làm tăng nguy cơ ngộ độc cho cơ thể. Theo báo cáo của đại học Tsukuba (Nhật, 2009), trong sầu riêng có chứa một lượng lớn dầu có sulfur gây ức chế hoạt động của men aldehyd dehydrogenase, nguyên nhân dẫn đến 70% chất oxy hoá trong tế bào không được chuyển hoá và từ đó gây độc cho cơ thể.

Gây đầy hơi, khó tiêu

Sầu riêng giàu chất xơ, vì vậy ăn quá nhiều có thể khiến dạ dày khó chịu. Phụ nữ có thai hoặc người có huyết áp cao không nên ăn sầu riêng vì nó nhiều đường và tính nóng, có thể gây tăng huyết áp và bốc hỏa, đầy hơi, khó tiêu ở bà bầu. Ngoài ra, những người hay nổi mụn, tiểu vàng; người bệnh đường trong máu cao cũng không nên ăn nhiều

Gây tăng cân

Trong 100 gram trái sầu riêng này có chứa khoảng 21% nhu cầu carbohydrate hàng ngày của cơ thể. Nhờ nguồn carbohydrate phong phú như vậy mà nó rất hữu ích trong việc bổ sung thêm năng lượng của bạn. Tuy nhiên, với những người đang muốn giảm cân thì ăn sầu riêng là điều không nên vì theo các nhà khoa học ăn nhiều sầu riêng có thể làm bạn tăng cân.

Trong 100g sầu riêng sẽ cung cấp từ 129-181 calo, và 1 trái sầu riêng bình thường – nặng 1-1,5 kg sẽ cung cấp hơn 1.000 calo.

Gây tăng lượng đường huyết

Sầu riêng là loại trái cây giàu đường tự nhiên, vì vậy những người bị bệnh tiểu đường cần ăn hạn chế để kiểm soát nồng độ glucose trong máu.

Gây bốc hỏa

Phụ nữ mang thai không nên ăn sầu riêng.

Theo y học cổ truyền phương Đông, sầu riêng có tính nóng, nên làm tăng tiết mồ hôi. Còn theo khoa học hiện đại, vì sầu riêng chứa rất nhiều đường và chất béo nên việc ăn hàng ngày sẽ sinh nhiệt trong cơ thể, gây nóng trong, nổi mụn, và nhiệt miệng.

Để trung hòa “tính nóng” của trái sầu riêng, bạn cần ăn sầu riêng đúng cách, chỉ nên ăn tối đa 2 múi sầu riêng/ngày và nên ăn thêm măng cụt vì giúp ngừa đau bao tử sau khi ăn sầu riêng.

Ngoài ra kết hợp cùng các loại quả mang tính hàn như: dứa, thanh long…

Nếu chế biến sầu riêng làm món ăn thì nên tránh sử dụng chung với các gia vị cay nóng như tiêu, ớt, gừng, tỏi… vì chúng sẽ làm giảm hương vị của sầu riêng, lại kết hợp với tính nóng của sầu riêng, gây ra tình trạng nóng bứt rứt khó chịu trong người.

Minh Khôi (T/h)

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: