Đội mưa rét đi xem triển lãm vũ khí

Hà NộiHàng nghìn người dân Hà Nội và các tỉnh lân cận đổ về sân bay Gia Lâm, chờ cả tiếng dưới thời tiết mưa lạnh để xếp hàng vào tham quan, sáng 10/12.

Nhìn dòng người xếp hàng dài gần một km từ khu vực cổng vào sân bay Gia Lâm, trên đường Nguyễn Sơn, quận Long Biên, sau lại đứng hơn chục hàng trước khu vực triển lãm, Nguyễn Phương Thảo, 19 tuổi, thở dài.

Thảo cùng bạn đi hơn 15 km từ nhà ở quận Thanh Xuân đến đây với hy vọng được chiêm ngưỡng những khí tài quân sự hiện đại nhất của Việt Nam và các nước trên thế giới. Điều cô gái không ngờ là lượng người đổ về đây nhiều như vậy. Thảo đã xếp hàng chờ hơn 30 phút trước khu vực trưng bày, nhưng chưa đến lượt.

Gần 10h30, lực lượng an ninh kiểm soát tại cổng vào trên đường Nguyễn Sơn phải tạm dừng đón khách do quá tải. Người dân phải xếp thành ba hàng, được yêu cầu đăng ký online trong thời gian chờ. Xe máy, ô tô phải gửi cách cổng vào gần 500 m, để tránh ùn tắc.

Người dân đứng xếp hàng bên ngoài cổng sân bay Gia Lâm lúc 10h18 sáng 10/12. Ảnh: Quỳnh Nguyễn

Người dân đứng xếp hàng bên ngoài cổng sân bay Gia Lâm lúc 10h18 sáng 10/12. Ảnh: Quỳnh Nguyễn

Đến nơi lúc hơn 9h, nhưng hơn 11h30 Thảo và bạn mới tiến đến khu kiểm tra thông tin cá nhân trước khi vào tham quan. “Tôi và bạn cố đi buổi sáng vì nghĩ lạnh lại mưa sẽ ít người, nhưng không ngờ đông như vậy. Phía trước tôi phải cả nghìn người đang xếp hàng chờ”, cô nói.

Bị kẹt cứng trong dòng người, Thảo từng nghĩ quay về vì chờ lâu. Nhưng khi biết nay là ngày cuối mở cửa cho người dân tham quan, lại tiếc công xếp hàng suốt sáng, cô đành kiên nhẫn chờ.

Đam mê vũ khí, khí tài quân sự, anh Tuấn Tú, 35 tuổi, ở Bắc Ninh xin nghỉ làm nửa buổi sáng để đến triển lãm. Nghĩ tham quan sáng thứ 7 sẽ vắng do nhiều người vẫn đi làm, nhưng anh bất ngờ bởi phía trước rất đông người xếp hàng.

Nhìn lượng người đổ về triển lãm ngày một đông, nhưng muốn tận mắt xem những thiết bị đang được trưng bày, người đàn ông 35 tuổi cố chờ đến lượt. Anh nói mất hơn một giờ để xếp hàng từ cổng vào đến khu vực kiểm soát thông tin cá nhân.

“Nhiều cô chú lớn tuổi còn sẵn sàng chờ dưới thời tiết lạnh giá, người trẻ như tôi thấy đông mà bỏ về thì ngại quá”, anh cười.

Người dân chen chúc đứng quét mã QR để đăng ký thông tin trước khi vào triển lãm sáng 10/12.  Ảnh: Quỳnh Nguyễn

Người dân chen chúc đứng quét mã QR để đăng ký thông tin trước khi vào triển lãm sáng 10/12. Ảnh: Quỳnh Nguyễn

Lợi thế nhà gần sân bay Gia Lâm giúp Nguyễn Thùy Linh, 18 tuổi và nhóm 5 người bạn là tốp đầu vào tham quan nên không phải xếp hàng, chỉ mất 10 phút di chuyển từ chỗ gửi xe máy đến khu trưng bày.

Ra về sau hai tiếng tham quan, Linh nói bất ngờ khi lượng khách đến tham quan tăng gấp 3-5 lần so với lúc đầu, nhiều khu vực trưng bày chật cứng người, muốn xem hoặc chụp ảnh đều phải xếp hàng.

“Lượng người đến chỉ tăng chứ không giảm, may tôi đi sớm, không phải đến quá trưa mới được vào”, cô gái trẻ chia sẻ.

Nhưng vẫn có những người quyết định quay về do không thể xếp hàng dưới thời tiết mưa lạnh. “Chờ không biết bao giờ mới đến lượt nên tôi về, chứ rét quá không chịu nổi”, chị Mai Anh, 40 tuổi, quận Cầu Giấy chia sẻ.

Một nhân viên an ninh trực chốt tại triển lãm cho biết lượng người đến tham quan tăng đột biến từ chiều qua (9/12) cho đến sáng nay, nhiều thời điểm quá tải, buộc phải dừng tiếp nhận gián đoạn.

“Khách đến triển lãm tham quan ở mọi độ tuổi, nhưng nhiều gia đình có con nhỏ không biết chỉ người trên 18 tuổi mới được vào nên đành phải quay về”, người này nói.

Vợ chồng chị Lê Thị Hương Ngát, 38 tuổi đưa con trai 9 tuổi và 11 tuổi từ Phú Thọ xuống Hà Nội để tham quan triển lãm, vì hai con thích tìm hiểu mô hình và vũ khí quân sự. Nhưng điều chị không biết là triển lãm không phục vụ trẻ dưới 18 tuổi, gia đình chỉ có thể đứng ngoài cổng cho con nhìn vào trong sân.

“Vợ chồng tôi chỉ biết có triển lãm mở cửa miễn phí, lại không đọc thông tin giới hạn độ tuổi trên website chính thức, nên mất công xuống rồi về”, chị Ngát nói. Hàng chục gia đình cũng đưa con nhỏ đến tham quan, buộc phải quay về trong sáng nay do không nắm quy định của ban tổ chức.

“Nhưng tôi cũng động viên con trai 10 tuổi vẫn có thể chiêm ngưỡng các mô hình bằng cách xem lại trên tivi hoặc qua ảnh của những người từng tham quan chụp lại”, anh Ngọc Anh, 33 tuổi, quận Thanh Xuân, nói.

Đến hơn 12h, lượng người đổ về triển lãm chưa có dấu hiệu giảm.

Hàng dài người xếp hàng chờ đến lượt tham quan triển lãm quốc phòng, trưa 10/12. Ảnh: Quỳnh Nguyễn

Hàng dài người xếp hàng chờ đến lượt tham quan triển lãm quốc phòng, trưa 10/12. Ảnh: Quỳnh Nguyễn

Triển lãm quốc phòng quốc tế 2022 được tổ chức tại sân bay Gia Lâm, Hà Nội, từ ngày 8 đến 10/12, thu hút hơn 170 công ty, doanh nghiệp quốc phòng từ 30 quốc gia trên thế giới và các bộ, ngành Việt Nam tham gia trưng bày công nghệ, vũ khí, trang thiết bị sử dụng cho lực lượng hải quân, lục quân, phòng không-không quân, tác chiến không gian mạng và các trang thiết bị hậu cần, kỹ thuật.

Người dân hào hứng trải nghiệm vũ khí tại triển lãm quân sự

Người dân trải nghiệm vũ khí tại triển lãm quân sự. Video: Huy Mạnh

Quỳnh Nguyễn

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *