Dior Thu – Đông 2023: Định danh cảm hứng “Miss Dior”

BST Dior Thu – Đông 2023 là sự cộng hưởng giữa 3 biểu tượng phái đẹp Pháp những năm 1950 cùng với hơi thở cá nhân của Maria Grazia Chiuri và nghệ thuật sắp đặt tài hoa từ Joana Vasconcelos.

Tình yêu nguồn cội có lẽ là chủ đề bao trùm bộ sưu tập của nhiều nhà mốt nổi tiếng trong mùa Thu – Đông 2023. Maria Grazia Chiuri cùng chia sẻ tầm nhìn với nhiều thương hiệu xa xỉ khác, quay ngược dòng chảy tìm về di sản của người tiền nhiệm. Sáng tạo đột phá nhất của Chiuri trên đường băng Dior lần này là bản in mặt phẳng Paris trên váy áo nền be với hiệu ứng nhăn nhẹ như một chiếc bản đồ cổ. Những phục trang còn lại là chuyến viếng thăm thủ đô nước Pháp thập niên 50 – thời hưng thịnh hậu thế chiến.

RTW-AW23_071

(Ảnh: Dior)

00176-christian-dior-fall-2023-ready-to-wear-details-credit-gorunway

(Ảnh: Dior)

20 thiết kế đầu tiên là lời tri ân đến “New Look” – một ý niệm vĩnh hằng trong lịch sử thời trang. Monsieur Dior không cần bất kỳ sáng tạo nổi loạn nào, ông đã giải phóng phụ nữ Pháp khỏi sự ảm đạm của thời chiến bằng chân váy bút chì, sơmi cầu vai tròn và găng tay. Sáng tạo mang tính cách mạng đó đích thị là những gì Chiuri muốn tái hiện và bà đã làm rõ tham vọng khi gửi xuống đường băng những món đồ làm nên mã gen sang trọng. Cú twist của hình mẫu phụ nữ hiện đại được nhấn nhá nhẹ nhàng qua hàng cúc bật mở.

RTW-AW23_001

(Ảnh: Dior)

RTW-AW23_002

(Ảnh: Dior)

“Tôi nhận ra nhiều hình ảnh nước Pháp trong tôi được phản chiếu dưới ống kính của người Mỹ”, chính vì thế mà BST Thu – Đông 2023 là nỗ lực “giành” lại Paris của Chiuri, bằng cách khơi dậy nguồn cảm hứng từ 3 người phụ nữ biểu tượng Phú Lãng Sa. Đầu tiên là Catherine Dior – cô em gái mà Christian Dior yêu thương nhất và là nữ anh hùng kháng chiến Pháp, được khắc hoạ qua bao súng da đính hoa tinh mỹ nơi cầu vai. 

00067-christian-dior-fall-2023-ready-to-wear-details-credit-gorunway

(Ảnh: Dior)

Tiếp theo là giọng ca “La Vie En Rose” – Édith Piaf với qua mẫu áo “Je ne regrette rien”. Cuối cùng gợi nhớ về Juliette Gréco, nữ ca sĩ ảnh hưởng đến trào lưu tri thức ở Rive Gauche là sắc đen bao trùm và kẻ mắt kiểu Kohl. 

00025-christian-dior-fall-2023-ready-to-wear-details-credit-gorunway

(Ảnh: Dior)

kẻ mắt Dior fail 2023

(Ảnh: Dior)

Vẫn còn một người phụ nữ là nguồn cảm hứng cho BST mùa này, đó là giám đốc sáng tạo Maria Grazia Chiuri. Điền vào dữ liệu “New Look” phiên bản 2023 bằng tư duy thời trang ứng dụng, những chiếc áo khoác, chân váy dài trở nên bay bổng hơn qua cách lựa chọn chất liệu khéo léo, một sự cải tiến đáng kể so với những năm 1950. Hiệu ứng chuyển màu tinh tế, kính râm, cà vạt hay tất xuyên thấu cũng là những chấm phá thú vị mà Chiuri dành riêng cho dáng hình “Miss Dior” hiện đại.

RTW-AW23_058

(Ảnh: Dior)

RTW-AW23_028

(Ảnh: Dior)

RTW-AW23_048

(Ảnh: Dior)

Góp mặt trong show diễn lần này là dàn sao nữ đình đám, bao gồm: đại sứ thương hiệu – Jisoo (BlackPink), “Wonder Women” Gal Gadot, Charlize Theron, Alexandra Daddario,…

đại sứ dior jisoo

Đại sứ Dior – Jisoo tham gia sự kiện. (Ảnh: WWD)

gal gadot tham dự dior 2023

Diễn viên Gal Gadot. (Ảnh: WWD)

dior show 2023 khách mời

Chiara Ferrragni. (Ảnh: WWD)

Bối cảnh sàn diễn được kiến tạo bởi Joana Vasconcelos – nghệ sĩ người Bồ Đào Nha nổi tiếng với những tác phẩm sắp đặt quy mô lớn. Lắp đầy không gian rộng lớn bằng sắc màu của vải, ren, kỹ thuật thêu và đan móc tinh xảo, tác phẩm “Valkyrie Miss Dior” còn là sự kết hợp giữa các loại vải dệt hoa lấy cảm hứng từ kho lưu trữ của Dior. 

Joana Vasconcelos Dior concept

Joana Vasconcelos và tác phẩm sắp đặt tại Dior Thu- Đông 2023. (Ảnh: @joanavasconcelosatelier)

BST Dior Thu Đông 2023

Nhóm thực hiện

Bài: Hải Yến
Ảnh: Tổng hợpNguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *