Đạo diễn Ruben Östlund được bổ nhiệm làm Chủ tịch Ban giám khảo Liên hoan phim Cannes 2023

Đạo diễn Ruben Ostlund đoạt giải Cành cọ vàng cho bộ phim “Triangle of Sadness” tại Liên hoan phim Cannes lần thứ 75. (Ảnh: Reuters/Eric Gaillard)

Sau khi giành được Cành cọ vàng cho hai bộ phim gần đây nhất của mình, Ruben Östlund sẽ đảm nhận vị trí quan trọng – chọn ra người chiến thắng giải thưởng cao nhất của Cannes năm nay. Đạo diễn người Thụy Điển của “Triangle of Sadness” và “The Square” đã được bổ nhiệm làm Chủ tịch ban giám khảo cho Liên hoan phim Cannes lần thứ 76. Thông tin này đã được công bố hôm thứ Ba (giờ địa phương) từ BTC của Cannes.

“Tôi rất vui, tự hào và khiêm tốn khi được tin tưởng trao vinh dự làm Chủ tịch Ban giám khảo cho Cuộc thi năm nay tại Festival de Cannes” – Östlund cho biết trong một tuyên bố thông báo về việc bổ nhiệm mình – “Không ở đâu trong thế giới điện ảnh mà sự mong đợi mạnh mẽ như khi bức màn được kéo lên đối với các bộ phim tranh giải tại liên hoan phim. Thật vinh dự khi được trở thành một phần của nó, cùng với những khán giả sành sỏi của Cannes”. 

“Tôi rất chân thành khi nói rằng văn hóa điện ảnh đang ở thời kỳ quan trọng nhất từ trước đến nay” – đạo diễn người Thuỵ Điển nói tiếp – “Rạp chiếu phim có một khía cạnh độc đáo. Ở đó, chúng ta xem cùng nhau và nó đòi hỏi nhiều hơn về những gì được hiển thị và tăng cường độ của trải nghiệm. Nó khiến chúng ta phản ánh theo một cách khác so với khi chúng ta cuộn dopamine trước từng màn hình riêng lẻ”.

“Với tư cách là Chủ tịch, tôi sẽ nhắc nhở các đồng nghiệp của mình trong Ban giám khảo về chức năng xã hội của rạp chiếu phim” – Östlund tiếp tục – “Một bộ phim hay liên quan đến trải nghiệm tập thể, kích thích chúng ta suy nghĩ và khiến chúng ta muốn thảo luận về những gì chúng ta đã xem. Vì vậy, chúng ta hãy xem cùng nhau!”.

Östlund được yêu thích tại liên hoan phim danh tiếng của Pháp, lần đầu tiên tranh giải ở hạng mục Un Certain Regard cho bộ phim năm 2008 “Involuntary”. Năm 2014, anh giành giải thưởng của ban giám khảo cho “Force Majeure” và các phim tiếp theo của anh là “The Square” năm 2017 và “Triangle of Sadness” năm ngoái, tranh giải chính của liên hoan phim. Cả hai bộ phim đều nhận được Cành cọ vàng và “The Square” nhận được đề cử Oscar cho Phim truyện quốc tế hay nhất. 

Tại lễ trao giải Oscar năm nay, “Triangle of Sadness” được đề cử cho Phim hay nhất và Östlund cũng nhận được đề cử Kịch bản hay nhất và Đạo diễn xuất sắc nhất cho bộ phim. Anh là Chủ tịch ban giám khảo người Thụy Điển đầu tiên tại Cannes kể từ Ingrid Bergman năm 1976 và là người thứ ba hai lần đoạt giải Cành cọ vàng làm Trưởng ban giám khảo, sau Francis Ford Coppola và Emir Kusturica.

Các thành viên khác của ban giám khảo Cannes vẫn chưa được công bố. Ban giám khảo năm ngoái do nam diễn viên “Titane” và “Both Sides of the Blade” Vincent Lindon làm chủ tịch, và có sự góp mặt của Rebecca Hall, Asghar Farhadi, Jeff Nichols, Noomi Rapace, Joachim Trier, Jasmine Trinca, Deepika Padukone và Ladj Ly.

Liên hoan phim Cannes năm nay sẽ diễn ra từ ngày 16/5 đến ngày 27/5. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *