‘Chợ tình 1’ đấu giá thành công, được 105 triệu đồng giúp nhà văn Lê Viết Yên

Nói về lý do phải… đứt ruột bán tác phẩm Chợ tình 1 mà mình rất tâm huyết và yêu quý, nhà sưu tập – nhà báo Lý Đợi cho biết: “Tôi và nhà văn Lê Viết Yên (Fb:Viet Yen Le) là chỗ sơ giao, chỉ gặp nhau năm bảy lần. Nhưng mỗi lần gặp đều thấy ở anh sự nhiệt thành và hiền hòa. Nay biết anh đang gặp khó khăn, tôi tự ý – nghĩa là chưa thông qua anh – đăng bán tác phẩm này để phụ anh một chút sinh hoạt phí, trong lúc đau ốm quá ngặt nghèo”.

'Chợ tình 1' đấu giá thành công, được 105 triệu đồng giúp nhà văn Lê Viết Yên - ảnh 1
'Chợ tình 1' đấu giá thành công, được 105 triệu đồng giúp nhà văn Lê Viết Yên - ảnh 2

Chi tiết tác phẩm Chợ tình 1

'Chợ tình 1' đấu giá thành công, được 105 triệu đồng giúp nhà văn Lê Viết Yên - ảnh 3

Chữ ký của tác giả – điêu khắc gia Phùng Chý Thu

Được biết, giữa tháng 1.2022 nhà văn Lê Viết Yên nhập viện vì ung thư bao tử và trực tràng, phải làm hậu môn nhân tạo. Mới đây, hôm 27.4, ông lại tiếp tục lên bàn mổ. Việc điều trị đang tiến triển theo hướng tốt, bệnh tình đang có vẻ khả quan hơn nhưng phải có tiền.

“Tôi mua tác phẩm Chợ tình 1 của điêu khắc gia Phùng Chý Thu ngay tại triển lãm cá nhân của chị nên khi nghe nói hoàn cảnh của anh Lê Viết Yên vốn khó khăn, sau ba tháng nằm viện, chạy chữa bệnh hiểm nghèo, chắc sẽ càng khó khăn hơn nữa, tôi xin phép chị Thu cho phép được bán phá giá thật sâu, khởi đầu với mức tượng trưng là 10 triệu đồng”, nhà báo Lý Đợi tâm sự.

'Chợ tình 1' đấu giá thành công, được 105 triệu đồng giúp nhà văn Lê Viết Yên - ảnh 4

Chợ tình 1 được nhà sưu tầm Lý Đợi rất trân trọng và yêu quý nhưng anh vẫn quyết định bán để giúp đỡ bạn nhà văn đang gặp bạo bệnh

n

Thời gian đấu tác phẩm Chợ tình 1 bắt đầu lúc 13 giờ 30 phút ngày 28.4 đến 13 giờ 30 phút ngày 29.4. Cuối cùng đã có tới… 5 người muốn sở hữu tác phẩm Chợ tình 1 (100 cm x 100 cm, 2014) của điêu khắc gia Phùng Chý Thu, với nhiều bước giá đưa ra.

Theo đó, căn cứ thời gian hiển thị của máy tính đặt tại quận Phú Nhuận (TP.HCM), nhà sưu tập Huỳnh Dạ Thư Hiên đã đấu giá thành công tác phẩm Chợ tình 1, với mức giá đưa ra là 80 triệu đồng, cao gấp 8 lần giá khởi điểm. Tiếp đó, người ra giá cao thứ nhì là nhà sưu tập Nguyễn Trung Dân chốt mức 60 triệu đồng và thứ ba là nhà sưu tập Nguyễn Thanh Huyền chọn mức 57 triệu đồng.

'Chợ tình 1' đấu giá thành công, được 105 triệu đồng giúp nhà văn Lê Viết Yên - ảnh 5

Điêu khắc gia Phùng Chý Thu (trái) và nhà báo Lý Đợi đứng cạnh tác phẩm Chợ tình 1

Phiên đấu giá cũng may mắn nhận được sự ủng hộ thêm của các anh chị Cung Tích Biền: 2 triệu đồng, Nguyễn Hoàng Ngân: 2 triệu đồng, Hoa Gruber: 10 triệu đồng, Nguyễn Trung Dân: 10 triệu đồng, Trung Dũng KQD: 1 triệu đồng.

Như vậy, tổng số tiền thông qua đấu giá tác phẩm Chợ tình 1 của điêu khắc gia Phùng Chý Thu giúp nhà sưu tập Lý Đợi nhận về là 105 triệu đồng.

Hiện tại, trừ khoản chi phí đóng gói vận chuyển tác phẩm Chợ tình 1 đến người mua thì toàn bộ số tiền thu được đã được chuyển khoản đến gia đình nhà văn Lê Viết Yên, để kịp thanh toán các chi phí điều trị căn bệnh hiểm nghèo cho ông, trong ấm áp tình thân những người làm văn hóa – nghệ thuật.Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *