Cảnh báo lừa đảo tiêm vaccine Covid-19

Bộ Y tế ngày 10/6 khuyến cáo người dân cảnh giác trước những lời mời đăng ký tiêm vaccine Covid-19 trên mạng xã hội và qua tin nhắn, không tiêm vaccine trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

Theo Bộ Y tế, hiện nay xuất hiện nhiều lời mời các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp mua/nhập khẩu vaccine phòng Covid-19 hoặc tiêm chủng cho người lao động, đối tác, khách hàng… Một số tổ chức, cá nhân tự nhận tiếp cận được nguồn vaccine của các hãng sản xuất hoặc mua được vaccine dư thừa.

Người dân cũng nhận được lời mời đăng ký tiêm vaccine Covid-19 thông qua những hình thức quảng bá khác nhau. Vì vậy, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần cảnh giác trước những lời mời đăng ký tiêm vaccine lan truyền trên mạng xã hội, tin nhắn, tờ rơi và các hình thức quảng cáo khác.

“Tuyệt đối không tiêm chủng những loại vaccine Covid-19 trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được Bộ Y tế kiểm định, cấp phép”, Bộ Y tế cảnh báo.

Bộ cũng khuyến cáo các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu vaccine cần tiếp xúc đàm phán trực tiếp với các nhà sản xuất vaccine, hạn chế thông qua các bên trung gian. Trường hợp qua trung gian phải được xác nhận hoặc ủy quyền từ nhà sản xuất.

Các loại vaccine sử dụng tại Việt Nam phải được Bộ Y tế cấp phép có điều kiện sử dụng cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch. Mỗi lô vaccine khi nhập khẩu về Việt Nam phải được Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế kiểm soát cấp phép lưu hành. Các lô vaccine nhập khẩu trước khi đưa ra sử dụng phải được Viện Kiểm định Quốc gia Vaccine và sinh phẩm y tế – Bộ Y tế kiểm định đạt tiêu chuẩn chất lượng và cấp giấy chứng nhận xuất xưởng. Tất cả vaccine đều phải được bảo quản trong hệ thống dây chuyền lạnh.

“Bộ Y tế đang tích cực đàm phán với các nhà sản xuất, các tổ chức quốc tế để mua và nhập khẩu số lượng lớn vaccine để tổ chức tiêm chủng cho tất cả công dân. Vaccine được tiêm chủng miễn phí vì vậy người dân cần bình tĩnh, hãy chờ đợi đến lượt mình được tiêm khi cơ quan y tế thông báo”, Bộ Y tế khẳng định.

Việt Nam đã phê duyệt khẩn cấp ba loại vaccine Covid-19 là AstraZeneca (Anh), Sputnik V (Nga) và Sinopharm (Trung Quốc).

Chính phủ bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm phòng Covid-19 từ ngày 8/3, với vaccine của AstraZeneca. Đến nay, tổng số liều đã tiêm là 1.389.887, trong đó, số người đã được tiêm đủ hai mũi là 47.179.

Lê Nga