Can thiệp ECMO cứu sống bệnh nhân bị tai biến sau tiêm filler

Trước đó, vào ngày 23/4, nữ bệnh nhân T.T.P. (39 tuổi, trú tại quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh) đã đến một cơ sở thẩm mỹ để tiêm 3 lọ filler (chất làm đầy) Alisa (50ml/lọ) vào vùng ngực và mặt. Sau khi tiêm, bệnh nhân cảm thấy mệt.

Ngày hôm sau, bệnh nhân cảm thấy mệt hơn và khó thở hơn nên đã đến Bệnh viện quận Bình Tân để theo dõi. Tại đây, bệnh nhân bị tụt huyết áp và đã được chuyển viện khẩn qua Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu lúc 21 giờ ngày 24/4.

Theo BSCKII. Đặng Quý Đức, Phó Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng nguy kịch: khó thở, oxy máu thấp, huyết áp tụt. Sau cuộc hội chẩn khẩn cấp, các y bác sĩ đã lập ê-kíp để can thiệp ECMO ngay trong đêm vì bệnh nhân đã vào bệnh cảnh choáng tim: tim hầu như không co bóp.

Can thiệp ECMO cứu sống bệnh nhân bị tai biến sau tiêm filler - Ảnh 1.

Bệnh nhân ổn định sau điều trị. Ảnh: BVCC

“Bệnh nhân được chúng tôi chẩn đoán là choáng tim, tổn thương cơ tim sau khi tiêm filler và không loại trừ khả năng là tổn thương này được gây ra do tiêm filler Alisa có lidocaine. Bệnh nhân còn bị tổn thương gan và tổn thương thận cấp. Ngoài việc đặt ECMO cho bệnh nhân, chúng tôi còn cho chạy thận nhân tạo hỗ trợ” – BSCKII. Đặng Quý Đức cho hay.

Đến ngày thứ 8, bệnh nhân đã ổn định, được rút ECMO, ngưng chạy thận, chức năng gan, thận và tim gần như hồi phục hoàn toàn. Và hôm nay, bệnh nhân đã hồi phục và được xuất viện.

Theo BSCKI. Trần Hữu Chinh, Khoa Nội tim mạch, đây là một trường hợp tai biến thẩm mỹ rất nặng. Trước đây, các biến chứng về thẩm mỹ cũng đã xảy ra rất nhiều và hầu hết trường hợp biến chứng nặng đều tử vong. Có thể nói, đây là một trong những trường hợp hiếm hoi được cứu sống sau khi gặp biến chứng nặng.

Được biết, bệnh nhân biết đến cơ sở thẩm mỹ trên qua Facebook. Sau đó, bệnh nhân đã đến để tiêm filler mà không ngờ rằng việc làm đẹp ở những cơ sở không phép đã suýt cướp đi sinh mạng của bệnh nhân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *