Biến chứng nguy hiểm sau khi tiêm filler làm thẳng chân

TS.BS Vũ Thái Hà – Trưởng Khoa Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ tế bào gốc, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết: Khoa vừa tiếp nhận điều trị cho một nữ bệnh nhân gặp phải biến chứng sau khi tiêm filler với mục đích làm thẳng chân.

Bệnh nhân chia sẻ: Nghe quảng cáo biến “chân cong thành thẳng”, bệnh nhân đã tìm đến một cơ sở spa ở Hà Nội để tiêm collagen làm thẳng chân. Tuy nhiên, sau khi làm thủ thuật, bệnh nhân phải nhập viện vì những biến chứng nặng nề nghi do spa đã tiêm filler không đảm bảo chất lượng.

“Ngay sau khi bơm xong, ngay lập tức tôi cảm thấy cứng cơ, cảm giác rất là tức và khó chịu ở chỗ tiêm. Khoảng 3h sáng hôm sau, khi đã hết thuốc ủ tê, tôi bắt đầu thấy nhức, sưng tấy và không thể đi lại được” – bệnh nhân nói.

Biến chứng nguy hiểm sau khi tiêm filler làm thẳng chân - Ảnh 1.

Qua thăm khám, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhân có tình trạng viêm mô dưới da rất rõ ràng. Ở chỗ tiêm filler, một bên đã có ổ áp xe dọc bắp chân (được tiêm 2ml filler) và ở chân còn lại cũng đang dần hình thành ổ áp xe (tiêm 1 ml).

TS.BS Vũ Thái Hà cho biết thêm: Với trường hợp bệnh nhân này, may mắn được phát hiện và điều trị kịp thời nên hiện chưa để lại hệ lụy. Tuy nhiên, với các ca điều trị muộn, khi ổ áp xe sẽ lan rộng, phá hủy mô gây sẹo lồi lõm trên chân cho bệnh nhân. Hoặc nếu muộn hơn nữa, có thể dẫn tới nhiễm khuẩn huyết, thậm chí tử vong.

Theo các bác sĩ, việc tiêm filler thường được sử dụng để làm đẹp nhiều bộ phận trên cơ thể như nâng mũi, làm đầy tạo hình môi, độn cằm… tuy nhiên, dùng filler để chữa chân vòng kiềng thì đây là trường hợp hy hữu.

Biến chứng nguy hiểm sau khi tiêm filler làm thẳng chân - Ảnh 2.

TS.BS Vũ Thái Hà cho hay: “Trong y văn, chúng tôi chưa từng thấy có chỉ định tiêm thẳng chân bằng filler. Tiêm mà làm thẳng chân thì không có việc đó vì cong chân có nhiều nguyên nhân, đặc biệt là liên quan đến xương thì chúng ta không thể can thiệp được bằng việc tiêm các chất làm đầy được”.

Thời gian gần đây, Bệnh viện Da liễu Trung ương và nhiều bệnh viện lớn liên tiếp tiếp nhận các trường hợp tai biến sau tiêm filler. Hầu hết các bệnh nhân đều thực hiện tại các cơ sở thẩm mỹ chưa được cấp phép, dùng chất liệu filler trôi nổi, không rõ nguồn gốc…

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo: Người dân cần tìm hiểu kỹ, thận trọng với những lời quảng cáo được thổi phồng, lựa chọn những cơ sở chuyên khoa được cấp phép, các bác sĩ có chứng chỉ hành nghề, lựa chọn những loại filler đảm bảo chất lượng đã được cấp phép khi có nhu cầu làm đẹp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *