Bác sĩ Việt Nam chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật robot cho bác sĩ Philippines

Ngày 28-2, Bệnh viện Bình Dân cho biết được sự chấp thuận của Sở Y tế TP HCM, BS CKII. Nguyễn Phú Hữu, Phó trưởng Khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Bình Dân cùng đồng nghiệp đã đến Philippines chuyển giao phẫu thuật robot điều trị ung thư đường tiêu hóa cho các bác sĩ tại Bệnh viện Chinese General Hospital and Medical Center (CGHMC).

Bác sĩ Việt Nam chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật robot cho bác sĩ Philippines - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyễn Phú Hữu đang hướng dẫn đặt các trocar cho các bác sĩ Philippines. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Theo đó, ekip bác sĩ Hữu đã hướng dẫn các bác sĩ bệnh viện CGHMC tại Philippines thực hiện thành công phẫu thuật robot điều trị ung thư trực tràng. Đây là một trường hợp khó trên một bệnh nhân nữ, 50 tuổi, đã có hóa trị trước phẫu thuật và mở đại tràng ngang ra da do tắc ruột.

Bác sĩ Hữu cho biết với những can thiệp từ trước, trong ổ bụng người bệnh dây dính nhiều nhưng với sự hỗ trợ của robot phẫu thuật và kinh nghiệm phẫu thuật hơn 260 trường hợp tại Bệnh viện Bình Dân, ca phẫu thuật đã diễn ra tốt đẹp.

Các bác sĩ Philippines rất ấn tượng với kỹ thuật single docking (vị trí robot không thay đổi so với bệnh nhân trong suốt cuộc mổ, chỉ với một lần sắp đặt các cánh tay robot) và kỹ thuật bóc tách khéo léo hạn chế xâm lấn của bác sĩ Bệnh viện Bình Dân. Trước đây, một trường hợp phẫu thuật robot trong ung thư đại trực tràng tại bệnh viện CGHMC có thể lên đến 6 giờ thực hiện. Qua hướng dẫn của các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân, ca phẫu thuật cắt nối trước thấp theo kỹ thuật mới chỉ cần 2 giờ 30 phút để hoàn thành.

Bác sĩ Việt Nam chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật robot cho bác sĩ Philippines - Ảnh 2.

Bác sĩ Philippines đang thao tác tại bàn điều khiển hệ thống robot phẫu thuật dưới sự hướng dẫn của Bác sĩ Nguyễn Phú Hữu. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Theo dự kiến, bác sĩ Nguyễn Phú Hữu sẽ hỗ trợ và hướng dẫn thực hiện 3 trường hợp phẫu thuật robot, bao gồm 2 trường hợp ung thư trực tràng và 1 trường hợp thoát vị thành bụng. Cũng trong chuyến công tác này, bác sĩ Nguyễn Phú Hữu thuyết trình để phân tích những lưu ý quan trọng về phẫu thuật robot trong ung thư dạ dày, ung thư đại-trực tràng. Bài giảng có kèm các clip ghi hình phẫu thuật trực quan sinh động những trường hợp thực tế tại Việt Nam sẽ giúp các đồng nghiệp dễ dàng nắm bắt các kiến thức và kỹ năng để phẫu thuật hoàn thiện hơn cho những người bệnh tại nước bạn.

Đây là lần thứ 2 Bệnh viện Bình Dân thực hiện chuyển giao kỹ thuật này cho bệnh viện tại Philippines. Trước đó, tháng 10-2019, Bệnh viện Bình Dân chuyển giao phẫu thuật robot cho Bệnh viện Philippine General Hospital.

Sau 6 năm triển khai phẫu thuật robot cho người lớn tại Việt Nam, đến nay, Bệnh viện Bình Dân đã thực hiện thành công cho gần 2.000 người bệnh, chủ yếu là các bệnh nhân ung thư đường tiết niệu và ung thư tiêu hóa.

Bệnh viện thường xuyên được mời chuyển giao kỹ thuật không chỉ cho các bệnh viện trong nước mà còn các bệnh viện tại nước ngoài. Năm 2019, ekip TS-BS Nguyễn Phú Phát đã phẫu thuật thị phạm tại Hội nghị quốc tế chuyên đề “Phẫu thuật nội soi sau phúc mạc điều trị các bệnh lý tiết niệu” theo lời mời của Bệnh viện Đại học Y khoa Thivandrum tại Ấn Độ. Vào tháng 1-2022, TS.BS.CKII Đỗ Lệnh Hùng, Trưởng Đơn vị Niệu đạo Bệnh viện Bình Dân cũng vừa tham gia chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật tạo hình niệu đạo cho các bác sĩ tại Thái Lan.


Hải YếnNguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *