Bác sĩ thần tốc cứu người ngừng tuần hoàn

Hà NộiNgười đàn ông 63 tuổi đột ngột đau tức ngực, khó thở, ngừng tuần hoàn trong đêm, được bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị cứu sống sau 10 phút nhập viện.

Ngày 27/10, đại diện bệnh viện Hữu nghị cho biết bệnh nhân nhập viện trong trạng thái ngừng tim, ngừng thở. Các bác sĩ cấp cứu lập tức đặt ống nội khí quản, thở máy, ép tim ngoài lồng ngực, tiêm thuốc adrenaline…10 phút sau, bệnh nhân có nhịp tim và huyết áp trở lại nhưng vẫn phải duy trì thuốc vận mạch liều cao.

Vợ người bệnh cho biết ông có bệnh nền tăng huyết áp, béo phì nhiều năm nay song không thường xuyên khám, điều trị. Đêm 7/10, bệnh nhân đột ngột khó thở, chỉ kịp gọi vợ kêu cứu rồi ngất đi.

Các kết quả thăm khám, chụp chiếu cho thấy người đàn ông bị nhồi máu cơ tim cấp. Trong đó, thủ phạm gây ngừng tuần hoàn là do huyết khối làm tắc cấp động mạch tim. Bệnh nhân sau đó được lấy huyết khối, đặt một stent (ống đỡ động mạch) và tái thông mạch vành trái; tiếp tục chuyển điều trị hồi sức tích cực.

Sau ba ngày, bệnh nhân dần tỉnh, cai thở máy thành công, sẽ xuất viện trong 1-2 ngày tới.

Bác sĩ Lực khám cho nam bệnh nhân ngày 26/10. Ảnh: Chi Lê

Bác sĩ Lực khám cho nam bệnh nhân ngày 26/10. Ảnh: Chi Lê

Bác sĩ Nguyễn Minh Lực, Khoa Hồi sức tích cực, cho biết nhồi máu cơ tim là bệnh lý nguy hiểm đe dọa tính mạng do tắc nghẽn đột ngột mạch máu nuôi tim. Khi cơ tim không được cung cấp máu thì cơ tim ấy sẽ bị hoại tử. Nhồi máu cơ tim cấp nặng có tỷ lệ tử vong rất cao, đặc biệt khi có biến chứng sốc tim, ngừng tuần hoàn.

Bác sĩ khuyến cáo người bệnh thừa cân hoặc béo phì giảm cân nhằm giảm huyết áp, giảm rối loạn mỡ máu và giảm nguy cơ mắc đái tháo đường type 2 để cải thiện nguy cơ tim mạch tổng thể. Hàng ngày, mọi người nên hoạt động luyện thể lực, có chế độ ăn phù hợp, lối sống lành mạnh. Người dân không lạm dụng rượu, thuốc lá và các chất kích thích, bên cạnh đó nên khám, quản lý và điều trị bệnh lý nền để tránh nguy cơ đột tử.

Chi Lê

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *