8 nguyên nhân gây đau lưng ít ngờ

Mọi người có thể bị đau lưng nếu mặc quần áo quá chật, mang dép xỏ ngón hoặc mất ngủ, hút thuốc lá hay chơi game quá lâu.

Đau lưng có thể gặp ở tất cả các độ tuổi, trong đó phổ biến ở những người trên 30. Bệnh xảy ra do tuổi tác, cân nặng, thói quen sinh hoạt không phù hợp, tính chất công việc thường xuyên mang, vác, nâng kéo vật nặng hoặc ngồi một chỗ liên tục. Ngoài những nguyên nhân trên, đau lưng có thể xảy ra do các yếu tố không ngờ khác như dưới đây.

Mất ngủ: Một nghiên cứu cho thấy nguy cơ đau lưng ở những người hay mất ngủ cao gấp 1,5 lần so với những người ngủ ngon. Bạn nên thử kỹ thuật thư giãn trước khi ngủ, thay đổi thói quen ngủ hoặc tìm hiểu các phương pháp trị liệu để cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Đi dép xỏ ngón: Nếu bạn chọn những đôi dép xỏ ngón mỏng, diện tích tiếp xúc của bàn chân với mặt đất lớn, bạn dễ bị đau lưng hơn. Dép mỏng ít đệm để hấp thụ tác động, điều này làm thay đổi sải chân tự nhiên, có thể làm tổn thương bàn chân. Qua mỗi bước đi, tác động từ mặt đất vào chân di chuyển lên hông và lưng, gây đau.

Thói quen mang dép xỏ ngón có thể gây đau lưng. Ảnh: Freepik

Thói quen mang dép xỏ ngón có thể gây đau lưng. Ảnh: Freepik

Chơi game: Những người chơi game có xu hướng ngồi một chỗ lâu, đầu nghiêng về phía trước, vai rũ xuống. Đây là tư thế xấu, nếu ngồi hàng giờ trong nhiều ngày, nhiều tuần liền có thể gây căng cơ, cứng khớp. Các game thủ nên hẹn giờ đứng dậy, sử dụng thiết bị theo dõi sức khỏe để được nhắc nhở về thời gian đứng lên, đi lại xen kẽ giữa giờ chơi. Ngoài ra, nên cân nhắc chọn ghế sofa, ngồi trên bóng trị liệu để giảm nguy cơ đau lưng.

Dây thần kinh bị sẹo: Nếu bạn từng bị chấn thương hoặc đã phẫu thuật xung quanh dây thần kinh lưng, các mô sẹo ở đây sẽ phát triển. Khi di chuyển, vết sẹo này gây đau, nó cũng có thể chặn nguồn cung cấp máu cho dây thần kinh gây đau lưng.

Hút thuốc: Người hút thuốc có nguy cơ đau lưng dưới cao gấp 3 lần người không hút thuốc. Nguyên nhân là do thuốc lá làm chậm lưu lượng máu đến các mô và xương. Quá trình này gây đau trong các đĩa đệm cột sống. Thuốc lá cũng làm vết thương chậm lành nên kéo dài cơn đau. Nicotin trong thuốc lá khiến cơn đau trở nên trầm trọng hơn.

Chiều cao: Các nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa chiều cao và các vấn đề về lưng. Phụ nữ thấp hơn 1m7, nguy cơ đau lưng thấp (dưới 20%). Những người đàn ông cao lớn trên 1m8 có nguy cơ đau lưng cao hơn người thấp hơn 1m8. Các chuyên gia giải thích, chiều cao ảnh hưởng đến cách di chuyển. Họ cũng thường xuyên cúi xuống trong giao tiếp, hoạt động hằng ngày. Những điều này làm người cao dễ đau lưng hơn.

Mặc quần quá chật: Quần áo quá chật làm cột sống và xương chậu dưới bị bó, khi di chuyển chúng bị ép và gây khó thở nếu ngồi xuống. Thường xuyên mặc quần áo chật, các cơ giữ cho cột sống thẳng hàng bị suy yếu gây đau lưng.

Nhiễm trùng đường tiết niệu: Nhiễm trùng đường tiết niệu xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu, nhất là khu vực bàng quang. Tình trạng này gây đau lưng kèm với sốt, ớn lạnh, buồn nôn.

Nếu đã thử thay đổi thói quen sinh hoạt, lối sống nhưng tình trạng đau lưng vẫn kéo dài, bạn nên đi thăm khám để kịp thời phát hiện bệnh lý nếu có và điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

Anh Chi (Theo WebMD)

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *