6 dấu hiệu cảnh báo bệnh thận trở nặng

Người mắc bệnh thận cần theo dõi các dấu hiệu trên cơ thể để biết được khi nào bệnh đến giai đoạn nặng.

Thận có vai trò lọc máu và đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa huyết áp cùng các chức năng khác của cơ thể. Do đó, người mắc bệnh thận dễ gặp nhiều biến chứng. Nếu đang mắc bệnh thận, hãy theo dõi các dấu hiệu cảnh báo để kịp thời ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng hơn:

Chóng mặt, ngất xỉu

Chóng mặt và ngất xỉu có thể là triệu chứng của bệnh tim, một tình trạng phổ biến hơn ở những người mắc bệnh thận so với những người không mắc. Chóng mặt cũng có thể là triệu chứng thiếu máu, một biến chứng khác của bệnh thận do số lượng tế bào hồng cầu giảm.

Các tế bào hồng cầu mang oxy đến các mô của cơ thể, nếu số lượng hồng cầu thấp thì có thể cản trở việc cung cấp oxy, đánh giá nguyên nhân gây ra là điều cần thiết để xác định nguyên nhân và điều trị chóng mặt cho người bệnh thận.

Đau xương hoặc khớp

Thông thường, thận điều hòa phốt pho và canxi, hai khoáng chất rất cần thiết cho sức khỏe của xương. Ở những người bị bệnh thận, tỷ lệ các khoáng chất này có thể bất thường. Loãng xương là một biến chứng phổ biến của bệnh thận mạn tính. Thông thường, triệu chứng ban đầu của loãng xương là đau xương hoặc khớp, dần dần dẫn đến gãy xương.

Người mắc bệnh thận bị đau xương hoặc khớp bất thường, hãy đi thăm khám và việc điều trị y tế có thể bảo toàn sức khỏe của xương. Các biện pháp như bổ sung đủ dưỡng chất (canxi, vitamin D, vitamin C, vitamin K), tập thể dục phù hợp… có thể giúp ngăn ngừa té ngã và gãy xương.

Đau xương đau khớp ở người bệnh thận có thể cảnh báo sự bất thường trong điều hoà khoáng chất trong cơ thể. Ảnh: Pinterest

Đau xương đau khớp ở người bệnh thận có thể cảnh báo sự bất thường trong điều hoà khoáng chất trong cơ thể. Ảnh: Pinterest

Tức ngực

Người bị bệnh thận có nguy cơ mắc bệnh tim cao. Trên thực tế, bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho những người được chẩn đoán mắc bệnh thận. Đau ngực có thể là triệu chứng của bệnh tim hoặc cơn đau tim đang tiến triển. Người bệnh thận hay bị đau tức ngực, đặc biệt là cơn đau ngực trầm trọng hơn khi hoạt động, hãy chủ động đi khám sớm.

Bàn chân sưng lên

Thận điều chỉnh lượng chất lỏng trong cơ thể, khi xảy ra vấn đề ở bộ phận này, chất lỏng dư thừa có thể tích tụ ở bàn chân, cánh tay và phổi, còn gọi là phù nề. Tình trạng bàn chân và cẳng chân bị sưng có thể là dấu hiệu bệnh thận đã tiến triển cần được chữa trị kịp thời.

Các bác sĩ có thể kê đơn thuốc để loại bỏ chất lỏng dư thừa và đề xuất những biện pháp ăn và uống một cách an toàn. Một vài thay đổi trong chế độ ăn uống và sinh hoạt cũng có thể giúp kiểm soát tình trạng phù nề.

Mệt mỏi

Mệt mỏi ở người mắc bệnh thận có thể là triệu chứng thiếu máu. Khi các mô trong cơ thể không nhận đủ tế bào hồng cầu, bạn có thể cảm thấy uể oải. Thiếu máu là một biến chứng phổ biến của bệnh thận và người bị bệnh thận nên chú ý triệu chứng này.

Khi đi thăm khám, bác sĩ có thể yêu cầu kiểm tra số lượng hồng cầu và kê thuốc theo toa để tăng số lượng hồng cầu của bạn.

Rối loạn cương dương

Bệnh thận ảnh hưởng đến lượng hormone và lưu thông máu, cả hai yếu tố này đều có thể gây rối loạn cương dương hoặc liệt dương ở phái mạnh. Bệnh cũng gây ra huyết áp cao và người bệnh thận dùng một số loại thuốc kiểm soát huyết áp cao có thể gây ra rối loạn cương dương.

Nếu bạn bị rối loạn cương dương, hãy trao đổi với bác sĩ vì đôi khi, một chút điều chỉnh trong toa thuốc hoặc các giải pháp khác có thể giúp cải thiện chức năng cương dương.

Bảo Bảo (Theo Health Grades)

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *