4 thói quen làm hỏng men răng của trẻ

Trẻ dễ bị hỏng men răng do ăn thực phẩm có nhiều đường và tinh bột, dùng thừa kem đánh răng, bàn chải có lông quá cứng.

Chăm sóc răng miệng là vấn đề quan trọng ba mẹ cần chú ý cho trẻ càng sớm càng tốt. Việc vệ sinh răng miệng không chỉ giúp miệng sạch sẽ, hơi thở thơm tho mà còn là giải pháp giúp ngăn ngừa bệnh nướu răng, sâu răng khi trẻ lớn. Men răng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mỏng hơn so với người lớn và chúng vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Nếu lớp cấu tạo này bị hư hỏng, răng sẽ dễ vỡ hơn, nhạy cảm với nhiệt độ, nhiễm trùng răng dẫn đến sâu răng, đau răng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Một số thói quen có thể làm hỏng men răng của trẻ, bao gồm:

Ăn thức ăn có nhiều đường và tinh bột

Trẻ nhỏ thường có niềm đam mê rất lớn với đồ ăn có đường. Tuy nhiên, thực phẩm có đường, tinh bột chứa rất nhiều đường, và bất cứ thứ gì có đường đều là mối đe dọa đối với răng và lợi. Nếu các con ăn quá nhiều bánh kẹo, thức ăn chứa nhiều đường cộng với thói quen vệ sinh răng miệng không đúng cách, men răng sẽ dễ bị hỏng hơn bình thường.

Hướng dẫn trẻ đánh răng đúng cách để bảo vệ men răng. Ảnh: Freepik

Hướng dẫn trẻ đánh răng đúng cách để bảo vệ men răng. Ảnh: Freepik

Dư thừa kem đánh răng

Một trong những thành phần của kem đánh răng là florua. Trẻ nhỏ khi đánh răng chưa biết cách nhổ ra, đôi khi có thể nuốt kem đánh răng. Việc tiếp xúc với quá nhiều florua có thể dẫn đến mài mòn răng, lâu dần làm hỏng men răng còn non nớt của trẻ. Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, ba mẹ có thể giảm nguy cơ hỏng men răng bằng cách chọn kem đánh răng không chứa florua hoặc cho một lượng rất nhỏ kem đánh răng khi vệ sinh răng miệng cho con.

Chỉ vệ sinh răng bằng cách thông thường

Thức ăn nhỏ, vụn bám trên mảng răng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, ăn mòn men răng. Các mảnh vụn này thường khó loại bỏ hết bằng cách đánh răng thông thường một ngày 2 lần. Phụ huynh có thể hướng dẫn cho con thêm cách súc miệng bằng nước muối, dùng chỉ, tăm nha khoa sau khi ăn để việc vệ sinh răng miệng hiệu quả hơn.

Tránh bàn chải đánh răng có lông quá cứng

Chọn bàn chải đánh răng phù hợp có vai trò quan trọng với trẻ. Những bàn chải người lớn nên chọn cho con là loại bàn chải có lông mềm, không quá cứng. Bàn chải đánh răng quá cứng gây hại cho men răng, mô nướu khi đánh răng quá mạnh. Hầu hết các nha sĩ khuyên dùng bàn chải lông mềm hoặc siêu mềm cho trẻ em vì nó giúp làm sạch nhẹ nhàng và hiệu quả mà không làm hỏng men răng và nướu của bé.

Anh Chi (Theo E Times)

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *