23 người tiếp xúc gần ‘bệnh nhân 517’ âm tính nCOV

TP HCM23 nhân viên y tế tiếp xúc gần với “bệnh nhân 517” được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, kết quả hôm nay đều âm tính nCoV.

Thông tin được đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy cung cấp chiều 1/8. Các nhân viên y tế này thuộc nhiều khoa phòng của bệnh viện. Gồm phòng sàng lọc, khoa Khám bệnh, phòng khám chuyên khoa Nội thận, phòng Công tác xã hội và phòng xét nghiệm số 20, khoa Ngoại thần kinh, nhân viên thang máy. Mọi nhân viên đều đeo khẩu trang khi tiếp xúc với bệnh nhân.

Bệnh nhân 517” nữ, 55 tuổi, ở phường Lê Hồng Phong, TP Quảng Ngãi. Ngày 23/7, bệnh nhân chuyển viện từ Bệnh viện Đà Nẵng đến Chợ Rẫy bằng xe cứu thương, có bảo hiểm y tế đúng tuyến. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân viêm mô tế bào bàn tay phải, đái tháo đường, tăng huyết áp, suy thận, hội chứng thận hư.

Trong buổi sáng, bệnh nhân di chuyển từ xe cứu thương tới phòng sàng lọc, tiếp xúc với bốn y bác sĩ, điều dưỡng và một số bệnh nhân khác. Tại phòng khám Nội thận, “bệnh nhân 517” tiếp xúc với ba nhân viên. Khi lấy máu trong phòng xét nghiệm số 20, có năm nhân viên nhưng chưa xác định được ai trực tiếp lấy máu cho bệnh nhân. Buổi chiều, bệnh nhân chỉ gặp một bác sĩ phòng khám Nội thận để kê toa thuốc.

Trích xuất camera, phát hiện thêm một số nhân viên và bệnh nhân khác vô tình liên quan tới người phụ nữ này, do đi chung thang máy.

Ngày 30/7, nhận thông tin do Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố thông báo bệnh nhân có kết quả dương tính nCoV, bệnh viện Chợ Rẫy đã khẩn trương khử khuẩn vùng bệnh nhân đi qua. Tổng cộng 23 người có khả năng tiếp xúc gần với “bệnh nhân 517” đã được cách ly, cung cấp nước súc miệng, khẩu trang N95.

Trước đó, ngày 21/7, vợ chồng võ sư Mỹ, “bệnh nhân 449” và 450 cũng chuyển từ Bệnh viện Đà Nẵng đến Bệnh viện Chợ Rẫy. Lúc này, Đà Nẵng chưa bùng phát dịch, cả nước 99 ngày chưa có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. 208 nhân viên y tế có liên quan đến vợ chồng võ sư không ai dương tính với nCoV.

Việt Nam đang có 558 ca nhiễm nCoV, 373 người đã hỏi, 182 trường hợp đang điều trị, ba bệnh nhân tử vong.

Theo Giáo sư Nguyễn Gia Bình, người đứng đầu Tổ chuyên môn về điều trị các ca Covid-19 nguy kịch, các bệnh nhân tử vong là “điều bất khả kháng“, các y bác sĩ không thể làm gì khác được. Rất nhiều bệnh nhân nặng, do tuổi cao, bệnh mạn tính kèm theo như suy tim, đái tháo đường, suy thận, chạy thận chu kỳ, ung thư… Khi nhiễm nCoV, cơ thể suy kiệt vì bệnh nền không còn sức chống đỡ.

Thư Anh

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: