Xuất tinh thường xuyên giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Nam giới có 21 lần xuất tinh mỗi tháng có thể giảm từ 19-22% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tùy theo độ tuổi.

Theo nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan (Mỹ), xuất tinh thường xuyên hơn có tác dụng bảo vệ tuyến tiền liệt, tỷ lệ chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt cũng thấp hơn. Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã xem xét gần 32.000 nam giới trong độ tuổi từ 20-29 (nhóm trẻ) và 40-49 tuổi (nhóm trung niên) trong 18 năm.

Đàn ông trong nhóm trẻ xuất tinh từ 21 lần trở lên mỗi tháng giảm 19% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt so với người xuất tinh từ 4-7 lần mỗi tháng. Đàn ông trong nhóm trung niên còn nhận được nhiều lợi ích hơn từ việc này. Ở nhóm tuổi này, người xuất tinh ít nhất 21 lần mỗi tháng giảm 22% nguy cơ ung thư.

Trước đây, có nhiều ý kiến đưa ra rằng có một mối liên hệ giữa hoạt động tình dục nhiều hơn và sự gia tăng của ung thư tuyến tiền liệt. Điều này được cho là do nồng độ nội tiết tố nam testosterone cao hơn và tác dụng của nó trong việc thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư. Tuy nhiên, các nhà khoa học thuộc Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan đã nghiên cứu và chứng minh, kết luận có mối quan hệ ngược lại, quan hệ tình dục nhiều hơn làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Quan hệ tình dục điều độ (xuất tinh thường xuyên), nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt giảm thấp.

Nghiên cứu khác của Bệnh viện Brigham and Women’s (Mỹ) cũng chỉ ra, nam giới thường xuyên có quan hệ tình dục có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Theo các bác sĩ ở bệnh viện này, với bệnh ung thư ruột kết, nhu động ruột ít thường xuyên hơn có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh. Nguyên nhân là do chất độc trong phân tiếp xúc với niêm mạc ruột trong một thời gian dài hơn. Nguyên tắc này xảy ra tương tự với bệnh ung thư tuyến tiền liệt, với số lần xuất tinh ít hơn dẫn đến bất kỳ chất gây ung thư nào có mặt sẽ tiếp xúc lâu hơn với các mô ở tuyến tiền liệt, tăng nguy cơ mắc bệnh.

Nam giới quan hệ tình dục thường xuyên có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Ảnh: Freepik

Nam giới quan hệ tình dục thường xuyên có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Ảnh: Freepik

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến ở nam giới và cũng là loại ung thư gây tử vong cao ở đàn ông. Phần lớn các trường hợp mắc ung thư tuyến tiền liệt là ung thư biểu mô tuyến. Ung thư biểu mô tuyến phát sinh từ các tế bào tạo ra chất lỏng như chất nhầy.

Ở giai đoạn đầu, bệnh thường không có triệu chứng hoặc triệu chứng không rõ ràng. Khi tế bào ung thư phát triển đủ lớn hoặc lan rộng, ung thư tuyến tiền liệt có thể gây ra nhiều triệu chứng gồm các vấn đề về đi tiểu như dòng chảy chậm, yếu hoặc bí tiểu, tiểu đau; thường xuyên tiểu đêm; có máu trong nước tiểu; rối loạn cương dương (khó cương cứng); đau ở hông, lưng và các xương khác (khi ung thư đã lan rộng hoặc di căn); yếu ở chân và bàn chân (do khối u di căn đè lên tủy sống).

Trong một số trường hợp dòng nước tiểu yếu hoặc bạn đi tiểu nhiều vào ban đêm có thể do phì đại tuyến tiền liệt, một tình trạng lành tính không phải ung thư. Không phải ai mắc ung thư tuyến tiền liệt cũng có tiên lượng xấu (tử vong vì bệnh). Nhiều đàn ông lớn tuổi mắc bệnh này chết vì những nguyên nhân khác trước khi ung thư trở nên trầm trọng. Tuy nhiên, nếu gặp phải bất kỳ triệu chứng nào kể trên, mọi người nên đi khám và sàng lọc ung thư càng sớm càng tốt.

Ung thư tuyến tiền liệt được chẩn đoán sớm và điều trị ở giai đoạn đầu tăng hiệu quả chữa bệnh và tỷ lệ sống sót. Gần như 100% nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu và được điều trị tích cực có thể khỏi bệnh và sống được hơn 5 năm, thậm chí là 10-15 năm sau khi được chẩn đoán. Tỷ lệ sống sót tương đối trong 10 năm là khoảng 98% và trong 15 năm là 96%.

Một số phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt được áp dụng hiện nay như phẫu thuật, hóa xạ trị, liệu pháp hormone, liệu pháp vaccine (có một loại vaccine ung thư tuyến tiền liệt là Provenge khiến cơ thể tấn công các tế bào ung thư tuyến tiền liệt), liệu pháp áp lạnh (phẫu thuật lạnh)…

Mai Cat
(Theo Very Well Health)

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *