Xử trí khi trẻ mắc Covid-19 sốt

Con tôi 5 tuổi, mắc Covid-19 ngày thứ hai, sốt 38,5 đến 39 độ, quấy khóc nhưng vẫn ăn, ngủ được. Tôi cho con uống thuốc như thế nào để giảm sốt và khi nào cần nhập viện?(Hoàng, 42 tuổi, Hà Nội).

Trả lời:

Nhiều phụ huynh lo lắng nên cho trẻ uống xen kẽ hai thuốc là paracetamol và ibuprofen để hạ sốt nhanh hơn. Một số trường hợp tự ý cho uống kháng sinh do trẻ sốt quá cao, khó chịu, quấy khóc nhiều hay khô mồm miệng, chán ăn.

Trong trường hợp này, bố mẹ chỉ nên dùng paracetamol và uống cách 4-6 giờ một lần, nếu trẻ vẫn còn sốt cao. Không được uống sớm hơn 4 giờ vì trong thời gian đó thuốc vẫn còn trong máu.

Thông thường, trẻ mắc Covid-19 (chỉ sốt đơn thuần không có triệu chứng) trong ba ngày đầu thì không đáng lo ngại, sau đó sẽ giảm dần. Trẻ sốt chính là lúc cơ thể huy động toàn bộ hệ thống miễn dịch bẩm sinh để loại virus ra khỏi cơ thể.

Trẻ mắc Covid-19 triệu chứng nhẹ, khi sốt cũng xử trí tương tự như trẻ không mắc Covid-19, phụ huynh không nên quá hoang mang và lo lắng.

Nếu trẻ sốt chưa đến 38,5 độ C, không chán ăn, bứt rứt thì không dùng thuốc hạ sốt, có thể chườm bằng khăn mềm, bổ sung nước và dinh dưỡng.

Bù nước đầy đủ cho trẻ. Khuyến khích trẻ uống nhiều nước như cam, dừa, dưa hấu… càng nhiều càng tốt. Khi cơ thể được cung cấp đủ nước, thông thường cứ cách hai giờ trẻ đi tiểu một lần. Khi trẻ sốt, phụ huynh bỏ bớt quần áo, tã lót, đặt trẻ ở phòng thoáng khí và mát mẻ.

Cho trẻ mặc đồ thông thoáng, không đắp chăn, mở thoáng cửa. Khi ra ngoài, trẻ cần được giữ ấm cổ ngực, mang tất để không bị lạnh.

Phụ huynh theo dõi trẻ nếu thấy một trong các dấu hiệu sau thì nên cho đi bệnh viện khám:

– Trẻ mệt nặng hơn;

– Trẻ bú kém hơn (chỉ bú được 1/2 lượng sữa so với ngày thường);

– Trẻ li bì hoặc hôn mê, co giật;

– Trẻ khó thở hoặc thở nhanh hơn hoặc thở khác thường hoặc thở rút lõm ở lồng ngực;

– Trẻ sốt cao trên ba ngày.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhi mắc bệnh hô hấp. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhi mắc bệnh hô hấp. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng

Nguyên trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *