Vợ chồng U50 có con được không?

Tôi 46 tuổi, chồng 48 tuổi, kết hôn 7 năm chưa có con. Tôi có dự trữ buồng trứng rất thấp, chồng tinh trùng yếu.

Nhờ bác sĩ tư vấn vợ chồng tôi còn cơ hội có con không? Điều trị bằng phương pháp nào? (An Minh, Hòa Bình)

Trả lời:

Trong điều trị vô sinh hiếm muộn, tuổi của người vợ là yếu tố được quan tâm hơn cả tuổi của người chồng.

Mỗi phụ nữ được sinh ra với một lượng trứng nhất định. Sau tuổi 35, số lượng và chất lượng trứng giảm nhanh, gây khó thụ thai. Ở giai đoạn mãn kinh, phụ nữ sẽ hết trứng. Người có bệnh lý, rối loạn nội tiết, tốc độ suy giảm dự trữ buồng trứng càng nhanh hơn.

Điều trị hỗ trợ sinh sản ở nhóm phụ nữ lớn tuổi là thách thức, do nguy cơ bất thường về noãn dẫn đến sự bất thường của phôi tăng lên. Nếu mang thai dễ gặp các biến chứng thai kỳ như cao huyết áp, tiểu đường hoặc thai chậm tăng trưởng, tăng nguy cơ thai lưu, sinh non.

Tại Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản, Bệnh viện Đa khoa TP HCM (IVFTA HCM) năm 2022, 70% bệnh nhân là người vợ hoặc người chồng từ 35 tuổi trở lên. Tỷ lệ thụ tinh ống nghiệm (IVF) thành công nói chung là 68,5%, nhưng với vợ chồng ngoài 43 tuổi, tỷ lệ này còn khoảng 20%. Do đó, vợ chồng lớn tuổi mong con cần điều trị hỗ trợ sinh sản càng sớm càng tốt.

Với phụ nữ có dự trữ buồng trứng thấp, bác sĩ có thể kích trứng, gom trứng trong vài chu kỳ, sau đó đánh giá chất lượng trứng và tiên lượng khả năng tạo phôi. Phụ nữ có chất lượng trứng suy kiệt, phôi bất thường nhiễm sắc thể thì xin trứng là giải pháp cuối cùng.

Trước khi chuyển phôi, bác sĩ xem xét các vấn đề trong lòng tử cung và điều trị triệt để, có thể phối hợp điều trị bệnh lý liên quan. Thai phụ được theo dõi chặt chẽ, kiểm soát nguy cơ biến chứng, giúp thai kỳ an toàn, sinh con khỏe mạnh.

Với nam giới từ 40 tuổi trở lên như chồng chị, khả năng sinh tinh đã giảm, tinh trùng thường rất ít, yếu. Tuy nhiên, chỉ cần người chồng còn tinh trùng, bác sĩ khoa Nam học có thể áp dụng nhiều kỹ thuật như trích tinh trùng từ mào tinh hoàn (TESE, micro-TESE) để tìm tinh binh khỏe mạnh, đủ điều kiện tạo phôi.

Anh chị vẫn có khả năng có con, nên đi khám sớm để được bác sĩ tư vấn phác đồ điều trị phù hợp.

ThS.BS Giang Huỳnh Như
Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM

Độc giả đặt câu hỏi vô sinh hiếm muộn tại đây để bác sĩ giải đáp


Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *