Uống sữa tươi chứa hormone tăng trưởng có dậy thì sớm?

Con gái tôi 7 tuổi, hay uống sữa tươi và sữa công thức. Sữa tươi chứa hormone tăng trưởng có khiến trẻ dậy thì sớm không? (Kim Dung, Vũng Tàu)

Trả lời:

“Uống sữa gây dậy thì sớm” là một quan niệm chưa đúng khi phụ huynh chưa hiểu rõ bản chất của thực phẩm. Hiện chưa có nghiên cứu hay bằng chứng nào cho thấy trẻ uống sữa sẽ dậy thì sớm.

Sữa tươi và sữa công thức có chứa một lượng nhỏ hormone tăng trưởng tự nhiên của bò là somatotropin (BST). Trong quá trình chăn nuôi, một số nhà sản xuất sử dụng phiên bản tổng hợp của loại hormone này (được gọi là rBST) để kích thích bò gia tăng sản lượng sữa.

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), sữa bò chứa hormone tăng trưởng rBST vẫn an toàn để trẻ em tiêu thụ. rBST chỉ là một chuỗi protein lớn, có thể bị phá hủy đến 90% trong quá trình thanh trùng. Khi vào hệ tiêu hóa, những enzyme trong ruột phân giải rBST thành nhiều chuỗi axit amin vô hại.

Con gái bạn 7 tuổi, cần hấp thụ khoảng 800 mg canxi (tương đương 800 ml sữa) mỗi ngày để gia tăng mật độ khoáng chất, tăng trưởng chiều dài xương. Sữa là nguồn cung cấp canxi dồi dào, có thể hỗ trợ trẻ phát triển thể chất tối ưu. Bạn không nên loại bỏ thực phẩm này ra khỏi chế độ dinh dưỡng của con, nhất là trong giai đoạn tiền dậy thì, dậy thì.

Tuy nhiên, mỗi trẻ có sự khác biệt về thể chất, tình trạng sức khỏe. Nhu cầu về sữa cũng có thể khác nhau tùy thuộc chế độ dinh dưỡng hàng ngày đáp ứng canxi ở mức nào. Bạn nên cho con đi khám để được tư vấn chế độ ăn và sữa phù hợp. Khi khám dinh dưỡng, trẻ cũng được đánh giá về tình trạng dậy thì để có điều chỉnh, thay đổi trong dinh dưỡng, vận động khoa học.

Bác sĩ Nguyễn Anh Duy Tùng
Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome

Độc giả đặt câu hỏi về dinh dưỡng tại đây để bác sĩ giải đáp


Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *