Trẻ có thể tiêm nhiều vaccine cùng lúc?

Con tôi sắp 2 tháng tuổi, bác sĩ tư vấn con nên tiêm vaccine phế cầu, 6 trong 1 và nhỏ Rotavirus trong một lần.

Có nên cho trẻ chủng ngừa nhiều mũi vaccine một lần không? Có ảnh hưởng hiệu quả vaccine hay gây tác dụng phụ không? (Hồng Thắm, quận 12, TP.HCM)

Trả lời:

Chào bạn,

Việc chủng ngừa cùng lúc nhiều loại vaccine vẫn đạt được đáp ứng miễn dịch tốt mà không gây nên những phản ứng bất lợi hoặc làm cho các phản ứng nặng hơn. Tiêm vaccine đúng lịch giúp trẻ tránh nguy cơ mắc các bệnh mà ở độ tuổi nhỏ dễ gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Mặt khác, chủng ngừa đồng thời nhiều loại vaccine còn giúp các bậc phụ huynh tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại. Hiện nay nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới cũng đang khuyến nghị tiêm nhiều mũi vaccine cùng lúc để tiện lợi cho người dân.

Trẻ em được tiêm vaccine tại Hệ thống tiêm chủng VNVC. Nguồn ảnh: Mộc Thảo

Trẻ em được tiêm vaccine tại Hệ thống tiêm chủng VNVC. Nguồn ảnh: Mộc Thảo

Theo các chuyên gia, cơ thể trẻ có thể nhận cùng một lúc 10.000 loại vaccine khác nhau. Trên thực tế, mỗi vaccine chỉ chứa dưới 100 kháng nguyên. Một số khác chỉ chứa một kháng nguyên (viêm gan B, bạch hầu, uốn ván), điều đó có nghĩa là với 10 loại vaccine, cơ thể trẻ chỉ cần dùng 0,1% hệ miễn dịch để ứng phó. Vì vậy, các bậc phụ huynh an tâm vì không có chuyện trẻ tiêm 3 hay 4 loại vaccine cùng lúc sẽ gây các phản ứng phụ.

Tại Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC, quy trình tiêm chủng gồm 7 bước an toàn, khép kín. Trong đó, quá trình khám sàng lọc trước tiêm được thực hiện theo quy định của Bộ Y tế. Bác sĩ sẽ trao đổi với phụ huynh về những vấn đề sức khỏe của trẻ, từ đó mới đưa ra chỉ định về số lượng và chủng loại vaccine, đảm bảo phù hợp với độ tuổi, tình trạng sức khỏe của trẻ.

Dù tiêm một hay nhiều mũi, phụ huynh cần cho con ở lại điểm tiêm chủng 30 phút sau tiêm để theo dõi các phản ứng, đồng thời tiếp tục theo dõi tại nhà trong 48 giờ. Nếu trẻ có dấu hiệu bất thường nên đưa ngay vào cơ sở y tế để được chăm sóc kịp thời.

BS Lê Thị Trúc Phương,
Bác sĩ tiêm chủng Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *