Trẻ biếng ăn có nên uống men tiêu hóa?

Con tôi 5 tuổi, hay lười ăn, nhẹ cân, có nên uống men tiêu hóa để cải thiện không? (Cẩm Giang, TP HCM)

Trả lời:

Men tiêu hóa là các enzym tiêu hóa (digestive enzyme) do cơ thể tiết ra giúp biến đổi thức ăn thành các chất dinh dưỡng. Từ đó, cơ thể dễ dàng hấp thu qua ruột non, đi vào máu, cung cấp năng lượng cho toàn thân. Mỗi người có thể bổ sung men tiêu hóa từ thực phẩm, sản phẩm.

Trẻ biếng ăn, chậm tăng cân như con bạn cần bổ sung men tiêu hóa theo chỉ định. Tùy từng trường hợp, bác sĩ có thể tư vấn loại men phù hợp. Ví dụ, proteases là các enzyme biến đổi chất đạm thành các peptide (chuỗi các axit amin) và amino axit. Lipases là các enzyme biến đổi chất béo thành ba axit béo và một phân tử glycerol (thành phần quan trọng tạo nên chất béo). Amylases là các enzyme biến đổi tinh bột thành đường đơn như glucose.

Thời gian trẻ uống men tiêu hóa, liều lượng phụ thuộc vào khẩu phần ăn, tình trạng sức khỏe. Bác sĩ căn cứ vào mức độ biếng ăn, khả năng đáp ứng thay đổi dinh dưỡng của bé để điều chỉnh hợp lý.

Một số thực phẩm chứa men tiêu hóa tự nhiên. Cụ thể chuối, xoài có chứa enzyme amylase, đu đủ xanh, dứa (trái thơm), kiwi có chứa enzyme protease… Khi chế biến bữa ăn hàng ngày cho trẻ biếng ăn, chậm tăng cân, phụ huynh nên kết hợp những thực phẩm này để thức ăn tiêu hóa nhanh hơn. Trẻ đói sẽ ăn ngon miệng.

Bạn cần lưu ý thêm con dùng men tiêu hóa một thời gian mà không tăng cân, tăng chiều cao có thể khẩu phần ăn chưa phù hợp. Phụ huynh nên đưa trẻ biếng ăn khám dinh dưỡng để bác sĩ xác định đúng nguyên nhân, tư vấn chế độ hợp lý.

Ngoài ra, cha mẹ không nên nhầm men tiêu hóa với men vi sinh (probiotic). Men vi sinh là vi khuẩn có lợi sống trong đường ruột giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa.

Bác sĩ Trần Thị Trà Phương
Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome

Độc giả có thắc mắc về dinh dưỡng có thể đặt câu hỏi tại đây để bác sĩ giải đáp.


Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *