Tranh vẽ vợ của họa sĩ nghèo giá 15 triệu USD

Trung QuốcBức tranh họa sĩ nghèo Phó Bão Thạch vẽ vợ – tiểu thư nhà giàu La Thời Tuệ – trị giá hơn 15 triệu USD.

Theo trang Thevalue, bức Vẽ mỹ nữ dưới bóng liễu cho La Thời Tuệ của Phó Bão Thạch (1904-1965) được ví là thư tình của họa sĩ dành cho vợ – La Thời Tuệ (1911-2001). Tác phẩm ẩn chứa chuyện tình đơn sơ, lãng mạn và thuần khiết của họ. Tháng 12/2021, bức tranh nhận quan tâm lớn khi xuất hiện ở phiên đấu giá của hãng Beijing Poly, được gõ búa ở mức gần 98 triệu nhân dân tệ (15,4 triệu USD). Bấy giờ, đấu giá viên đùa: “Kết quả này làm chúng ta tin vào giá trị của tình yêu”.

Bức Vẽ mỹ nữ dưới bóng liễu cho La Thời Tuệ (còn được gọi là Mỹ nữ dưới bóng liễu). Ảnh: Artron

Bức “Vẽ mỹ nữ dưới bóng liễu cho La Thời Tuệ” (còn được gọi là “Mỹ nữ dưới bóng liễu”). Ảnh: Artron

Tác phẩm ra đời năm 1945, dài 73 cm, vẽ một phụ nữ mặc trang phục thời Đường với đôi môi đỏ, má hồng, dáng điệu uyển chuyển. Giới chuyên môn đánh giá cao Mỹ nữ dưới bóng liễu ở các đường nét đậm, nhạt tinh tế, làm nổi bật nhân vật. Theo Artron, người phụ nữ trong tranh chính là hình bóng vợ trong tâm tưởng của họa sĩ: đẹp, thanh cao và nhẹ nhàng.

Phó Bão Thạch thực hiện tác phẩm để tặng La Thời Tuệ dịp sinh nhật bà 35 tuổi, lúc đó, họ kết hôn được 15 năm. Ông còn ghi những dòng cảm tạ vợ sinh con đẻ cái, nuôi nấng sáu người con. Cuộc sống kham khổ, nhiều gian nan và nỗi lo cơm áo gạo tiền nhưng La Thời Tuệ không một lời oán trách.

La Thời Tuệ là tiểu thư xuất thân danh gia vọng tộc, từng là học trò của Phó Bão Thạch. Bà phải lòng họa sĩ vì tướng mạo, tài hoa, lối đối nhân xử thế của ông. Cha của La Thời Tuệ từng là quan chức ở cục thuế, tòa án, phản đối con gái lấy thư sinh nghèo làm chồng. Bất chấp phản đối của cha, La Thời Tuệ chọn gắn bó với Phó Bão Thạch.

Vợ chồng họa sĩ Phó Bão Thạch. Ảnh: Artron

Vợ chồng họa sĩ Phó Bão Thạch. Ảnh: Artron

Trên trang Meishu, họa sĩ Phó Nhị Thạch, con trai của đôi vợ chồng, từng cho biết những năm 1940, cha mẹ ông sống trong hoàn cảnh thiếu thốn, cả gia đình thường phải chạy nạn chiến tranh. Mẹ ông lao tâm khổ tứ vì lo toan việc nhà, con cái. Dù vậy, mẹ ông dịu dàng, làm hết sức để ủng hộ con đường nghệ thuật của chồng. Phó Nhị Thạch nói: “Mẹ không những là trợ thủ tuyệt vời nhất của cha trong sự nghiệp mà còn là tri âm của ông”.

Sau này, khi Phó Bão Thạch nổi tiếng Á, Âu, công thành danh toại, tình cảm của ông dành cho vợ không đổi. Ông từng mua đất dựng nhà, đặt tên là Tuệ Viên nhằm thể hiện tình yêu, lòng biết ơn với vợ.

La Thời Tuệ từng nói về chồng: “Cho dù năm tháng khó khăn, chỉ cần ông ấy ở bên cạnh, tôi luôn cảm thấy an toàn, có chỗ dựa vững chắc”. Sau khi Phó Bão Thạch qua đời, bà nỗ lực lưu giữ thành quả lao động của chồng. Giai đoạn Cách mạng Văn hóa (1966-1976), bức Mỹ nữ dưới bóng liễu cùng hơn 400 tác phẩm khác của Phó Bão Thạch được đưa đi nhiều nơi lánh nạn. Năm 1979, La Thời Tuệ hiến tặng 365 tác phẩm của chồng cho bảo tàng, giữ lại hơn 50 bức có ý nghĩa đặc biệt với bà, bao gồm Mỹ nữ dưới bóng liễu.

Trang Artron bình luận về chuyện tình của đôi vợ chồng: “Tình yêu đẹp nhất không phải là lúc cuồng nhiệt trúng tiếng sét ái tình, không phải dạng đánh đổi tất cả vì tình yêu. Tình yêu đẹp nhất khi hai con người cùng nhau đi qua năm dài tháng rộng. Dù vất vả, họ vẫn thắm thiết, bền chặt”.

Bà La Thời Tuệ và con gái Phó Ích Dao chụp dưới tác phẩm Mỹ nữ dưới bóng liễu. Ảnh: Thevalue

Bà La Thời Tuệ và con gái Phó Ích Dao chụp dưới tác phẩm “Mỹ nữ dưới bóng liễu”. Ảnh: Thevalue

Phó Bão Thạch là tên tuổi lớn của hội họa Trung Quốc. Những năm cuối đời, ông vẽ nhiều tranh sống động, mang đậm tính thời đại. Ông có nhiều tác phẩm được đấu giá cao. Bức Lệ nhân hành được bán với giá gần 11 triệu nhân dân tệ năm 1997. Năm 2017, bức Mao sơn hùng tư của Phó Bão Thạch được đấu giá ở mức 190 triệu nhân dân tệ (29,8 triệu USD).

Nghinh Xuân

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *