Tại sao người ta hôn nhau?

Nhiều người cho rằng nụ hôn đại diện cho tình yêu, sự may mắn, để chào và tạm biệt. Nhưng nụ hôn còn rất nhiều công dụng khác.

Một số nhà khoa học tin rằng hôn là hành động phải được học, bởi khoảng 10% số người trên thế giới không bao giờ hôn trong suốt cuộc đời. Nhưng số khác lại tin rằng hành động này thiên về bản năng và bắt nguồn từ sinh học.

Nụ hôn gây ra phản ứng hóa học trong não, bao gồm cả sự bùng nổ hormone oxytocin – “hormone tình yêu” kích thích cảm giác yêu và muốn gắn bó. Nghiên cứu đăng trên Kỷ yếu của Viện hàn lâm Khoa học Mỹ năm 2013 cho thấy, oxytocin có vai trò quan trọng giúp nam giới gắn bó và chung thủy với vợ hoặc người yêu.

Còn xét tới nguồn gốc của nụ hôn, một số nhà khoa học liên hệ tới những giao tiếp xúc giác đầu tiên của một đứa trẻ chào đời là bú sữa mẹ. Hành động này giống như chim mẹ mớm mồi cho đàn con. Bởi vậy, nụ hôn là cách biểu đạt thân thiết, gần gũi, khiến hai cá thể xích lại gần nhau, bằng những thông điệp không lời.

Nhiều cặp đôi cho rằng hôn là cách để thể hiện tình cảm và duy trì một mối quan hệ. Ảnh minh họa: Labello

Nhiều cặp đôi cho rằng hôn là cách để thể hiện tình cảm và duy trì một mối quan hệ. Ảnh minh họa: Labello

Với những cặp đôi mới quen hoặc yêu lâu, thứ duy nhất giúp duy trì mối quan hệ chính là hormone dopamine – loại chất được giải phóng khi con người làm điều thích thú, hưng phấn, chẳng hạn như hôn hoặc dành thời gian với những người có cảm tình. Đặc biệt, cơ thể càng nhận được nhiều hormone này, sẽ càng ham muốn. Có thể thấy rõ nhất điều này ở các cặp đôi mới yêu, khi phần lớn thời gian ở bên nhau đều để “khóa môi”.

Nếu có thể duy trì tần suất hôn ổn định như lúc mới yêu, con người sẽ tiếp tục tận hưởng những lợi ích của những hormone hạnh phúc. Kết quả đăng trên tập san của nhà xuất bản Springer Nature (Berlin, Đức) năm 2013, cho thấy các cặp vợ chồng duy trì thói quen hôn nhau có mức độ hài lòng và mong muốn ở bên cạnh đối phương dài lâu.

Bên cạnh đó, một số nụ hôn còn thúc đẩy ham muốn tình dục. Thực tế, một số người hôn nhau vì tình dục, thay vì tình yêu thuần túy. Nghiên cứu về sự khác biệt về giới tính trong nụ hôn lãng mạn, đăng trong cuốn Tâm lý học Tiến hóa năm 2007, đa số nữ giới được khảo sát nói rằng ít có khả năng quan hệ tình dục với ai đó mà không hôn trước. Họ cũng báo cáo nụ hôn có thể đập tan cơ hội tìm đến người thứ ba. Còn phái mạnh chỉ ra, hôn là cách để các hormone giới tính và protein sản sinh, giúp bạn tình dễ dàng tiếp nhận tình dục.

Ngoài hormone oxytocin và dopamine khiến con người cảm thấy dễ mến, hưng phấn, nụ hôn còn tiết ra serotonin – một chất hóa học tạo cảm giác dễ chịu, vui vẻ.

Có thể nói, nụ hôn khiến cơ thể cảm thấy tốt hơn, giúp con người được kết nối và cải thiện các mối quan hệ.

Minh Phương (Theo Healthline)

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *