Tại sao nên đi tiểu sau khi quan hệ tình dục?

Đi tiểu sau khi quan hệ tình dục có thể giúp đẩy vi khuẩn ra khỏi niệu đạo và giảm nguy cơ bị nhiễm trùng tiểu ở phụ nữ.

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs) có liên quan đến quan hệ tình dục. Người quan hệ tình dục càng nhiều, càng có khả năng cao bị nhiễm trùng tiểu. Một trong những nguyên nhân chính gây nhiễm trùng tiểu sau quan hệ tình dục là do khi quan hệ gây áp lực lên niệu đạo, gây kích ứng niệu đạo hoặc đẩy vi khuẩn xâm nhập vào gây kích ứng các mô niệu đạo, dễ dẫn tới nhiễm trùng.

Đi tiểu sau quan hệ có thể giúp giảm nhiễm trùng tiểu ở phụ nữ. Ảnh: Freepik

Đi tiểu sau quan hệ có thể giúp giảm nhiễm trùng tiểu ở phụ nữ. Ảnh: Freepik

Nhiễm trùng tiểu thường xảy ra sau khi giao hợp âm đạo vì niệu đạo nằm ngay trên âm đạo nữ giới. Tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy giao hợp qua đường hậu môn cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ nhiễm trùng tiểu.

Một số nghiên cứu về việc đi vệ sinh sau quan hệ tình dục đều cho thấy đi tiểu trong 15 phút sau khi quan hệ làm giảm nguy cơ bị nhiễm trùng tiểu, nhờ đẩy vi khuẩn nào ra khỏi niệu đạo. Tuy nhiên, các nghiên cứu không đồng nhất hoàn toàn. Tuy nhiên, việc đi tiểu sau quan hệ tình dục chắc chắn không gây hại cho đường tiết niệu.

Do cấu trúc giải phẫu giữa nam và nữ khác nhau, niệu đạo dương vật, nơi nam giới đi tiểu cũng là ống xuất tinh. Việc xuất tinh cũng có thể đẩy trôi vi khuẩn ra ngoài nên trường hợp nam giới bị nhiễm trùng đường tiết niệu là tương đối hiếm. Niệu đạo của nam giới càng dài có nghĩa là vi khuẩn sẽ ít khả năng xâm nhập vào bàng quang hơn.

Anh Chi
(Theo Very Well Health)

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *