Sinh con tại nhà 7 ngày mới phát hiện trẻ không hậu môn

Điện BiênEm bé được sinh tại nhà, sau 7 ngày gia đình không thấy đại tiện, bụng chướng, bú kém mới đưa đi khám, bác sĩ phát hiện bé không hậu môn.

Ngày 20/2, Bệnh viện Đa khoa Điện Biên thông tin, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng da tái, vân tím toàn thân, mạch nhanh, bụng chướng căng, khám không thấy có lỗ hậu môn. Bác sĩ chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết, tắc ruột muộn do dị tật không có lỗ hậu môn.

Do trẻ suy nhược và sốc nặng nên ê kíp hồi sức tích cực, sau đó thực hiện mổ cấp cứu làm hậu môn nhân tạo. Sau hai giờ, kíp phẫu thuật thành công cho bệnh nhi.

Hậu phẫu, trẻ bú được, không sốt, ruột đã lưu thông, được chăm sóc theo dõi tại phòng sơ sinh.

Bác sĩ Mai Thị Tâm, Trưởng khoa Nhi, cho biết dị tật hậu môn trực tràng ở thai nhi cần được phát hiện sớm. Khi không có hậu môn, ống trực tràng bị gián đoạn và phân ứ đọng lại ở ruột già, gây tắc ruột và nhiều biến chứng khác nguy hiểm tính mạng.

24 giờ sau sinh, trẻ không đại tiểu tiện được, cần được đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và tư vấn điều trị.

Bên cạnh đó, bác sĩ khuyến cáo việc sinh con tại nhà (không có sự trợ giúp y tế) có thể xảy ra nhiều biến chứng như vỡ tử cung, thai nhi bị ngạt và tử vong. Sản phụ có thể bị băng huyết, rách tầng sinh môn, rách đại tràng, nhiễm trùng, sản giật, đe đọa tính mạng. Việc thai nhi không được theo dõi, chăm sóc y tế cũng có nguy cơ mắc các biến chứng nặng nề.

Thúy Quỳnh

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *