Phụ huynh hối hận khi để trẻ thiếu loại hóc môn này

Khuyến cáo này được đưa ra tại chương trình “Tầm soát miễn phí chậm tăng trưởng chiều cao ở trẻ em” lần thứ 7 do Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP HCM tổ chức ngày 18-6.

Đây là chương trình tầm soát miễn phí cho tất cả các trẻ em chưa dậy thì có nghi ngờ chiều cao thấp hơn so với độ tuổi, nhằm giúp phát hiện sớm và theo dõi các bất thường về tăng trưởng chiều cao ở trẻ do thiếu hóc môn tăng trưởng (GH).

Phụ huynh hối hận khi để trẻ thiếu loại hóc môn này - Ảnh 1.

Thiếu hóc môn tăng trưởng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển về thể chất, tinh thần của trẻ

Theo các chuyên gia, trong cơ thể người, GH được tiết ra từ tuyến yên ở não. GH đóng vai trò quan trọng lên sự phát triển của hệ cơ xương, quyết định chiều cao của cơ thể. GH còn tác động lên chức năng chuyển hóa của cơ thể bao gồm sự phân bố dịch, chuyển hóa lipid, cacbohydrate, sức cơ và hệ tim mạch. Thiếu GH ở trẻ em có thể đơn độc hoặc đi kèm với sự thiếu hụt các hóc môn tuyến yên khác. Thiếu GH thường dẫn đến sự tăng trưởng chậm bất thường và chiều cao thấp với tỉ lệ cơ thể bình thường.

Có nhiều yếu tố chi phối sự phát triển chiều cao của trẻ, bao gồm: di truyền, dinh dưỡng, môi trường sống, chế độ sinh hoạt, thể dục thể thao, GH… Trong đó, yếu tố di truyền là không thể thay đổi được.

Riêng trường hợp chậm tăng trưởng do thiếu GH, theo thống kê, trên thế giới, ước tính chỉ chiếm tỉ lệ khoảng 1/3.000 – 1/4.000 nhưng đây là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến chậm tăng trưởng ở trẻ em và rất khó nhận biết.

Chậm tăng trưởng chiều cao do thiếu GH không phải là bệnh lý gây nguy hiểm tính mạng cho trẻ nhưng nó sẽ khiến trẻ mặc cảm, tự ti cũng như khiến các bậc cha mẹ trăn trở, day dứt rất nhiều. Do đó, việc có thể giúp con cải thiện chiều cao kịp thời trước khi quá muộn là mong mỏi rất lớn của nhiều bậc phụ huynh.

“Duy trì chương trình tầm soát chiều cao miễn phí cho trẻ trong suốt 7 năm là một nỗ lực không nhỏ của bệnh viện. Việc có nhiều trẻ nhờ tham gia tầm soát đã được điều trị sớm và cải thiện chiều cao hiệu quả cũng là động lực để bệnh viện thực hiện hằng năm” – TS-BS Lê Cao Phương Duy, Phó Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, nhấn mạnh.

2.000 trẻ đã được tầm soát miễn phí

Chương trình bắt đầu được triển khai từ năm 2017 và diễn ra vào dịp hè. Năm nay, chương trình diễn ra sớm hơn mọi năm, kéo dài 4 tuần với 8 buổi khám, nhằm giúp các gia đình thuận tiện thu xếp cho trẻ thăm khám sớm vào đầu dịp hè.

Đến nay, chương trình đã tầm soát miễn phí cho hơn 2.000 trẻ. Tổng số trẻ được chẩn đoán thiếu hormone tăng trưởng là gần 200 trẻ. Riêng trong năm 2022, có gần 400 trẻ tham gia chương trình tầm soát và có 25 trẻ điều trị bằng GH.

Năm nay, chương trình dự kiến sẽ tiếp nhận khoảng hơn 400 trẻ đến thăm khám. Ngay trong tuần đầu tiên, số trẻ được tiếp nhận thăm khám là gần 100 trẻ, không chỉ tại TP HCM mà còn ở các tỉnh thành lân cận.Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *