‘Nuôi’ chó robot – VnExpress Đời sống

Trung QuốcMột số người muốn nuôi chó máy vì không cần dùng dây xích, cho ăn hay hướng dẫn đi vệ sinh đúng chỗ.

Thời gian gần đây, những chú chó robot bắt đầu xuất hiện trên các nền tảng video ngắn ở khắp Trung Quốc. Nhiều người sinh sống ở quận Từ Hối, thành phố Thượng Hải thường dắt chó đi dạo và chạy bộ để giải tỏa căng thẳng.

Wu đi dạo với chú chó robot tại một công viên ở Thượng Hải. Ảnh: Thepaper.cn

Wu đi dạo với chú chó robot tại một công viên ở Thượng Hải, tháng 12/2021. Ảnh: Thepaper.cn

Wu Xiangyu, một cư dân của thành phố, sở hữu một con chó máy (robot) và thử dắt chúng đi dạo, hồi tháng 12/2021. Ngay khi xuất hiện, con robot nhanh chóng thu hút được sự quan tâm từ xung quanh. Không ít người dắt cún cưng đến gặp chó robot để so sánh. Nhưng phần lớn những con chó thật đều tỏ ra hung dữ, không dám tiến lại gần và sủa dữ dội.

Chó robot của Wu có tên là Cyberdog, do một công ty công nghệ trong nước phát triển. Sản phẩm ra mắt tháng 8/2020, đang trong giai đoạn thử nghiệm công khai, chưa được bán ra thị trường phổ thông. Con chó được lập trình để chạy, rẽ trái, phải, chào mọi người và thực hiện các động tác bắt tay. Thậm chí nó có thể nhảy lộn ngược – động tác mà khó con chó bình thường nào có thể làm.

“Chó robot có thể sử dụng phổ biến trong cuộc sống, ví dụ như chỉ dẫn đường và nhiều hoạt động khác”, Wang Xingxing, người sáng lập Unitree, một công ty chuyên phát triển chó robot, nói. Bên cạnh đó, người dùng cũng không thể phủ nhận sự tiện lợi của chó robot với tính năng “tự động theo dõi”, khiến chúng đi sát mà không cần xích. Ngoài ra chúng cũng không gây tiếng ồn, mùi hôi hay tốn tiền mua đồ ăn hoặc đưa đi khám bệnh.

Những chú chó robot không giống chó thật, và một số người vẫn lo ngại về vấn đề pháp lý. Ảnh: Thepaper.cn

Những chú chó robot có vẻ ngoài không giống chó thật. Ảnh: Thepaper.cn

Là đồ chơi công nghệ cao, nhưng người dùng có thể rơi vào những tình huống khó xử về đạo đức và pháp lý nếu chó robot trở nên phổ biến. Như việc các cụm camera lắp đặt trong mắt robot giúp chúng di chuyển có thể vi phạm quyền riêng tư cá nhân. Và chưa có luật nào tại Trung Quốc quy định về vật nuôi robot.

“Nó không thể thay thế cho chó thật. Chúng không có linh hồn, sự liên kết với chủ nhân hay biết vẫy đuôi, bày tỏ cảm xúc khi vui mừng”, một người bày tỏ.

Minh Hằng (Theo SCMP)

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *