Nồi buồn của con gái khi nhìn bố mẹ chia tài sản

Mấy năm trước bố mẹ tôi làm giấy tờ trao tặng tài sản nhà đất cho anh trai, tôi có nhiều suy nghĩ về việc này.

Theo đó, chị dâu sẽ không được hưởng phần tài sản của bố mẹ chồng nếu vợ anh chị ly hôn. Đầu năm nay, phía nhà bố mẹ anh rể tôi cũng làm tương tự, chị gái tôi đương nhiên không có tên trong tài sản được trao tặng của chồng. Bố mẹ tôi không có tiền mặt, chỉ có đất và nhà. Chị em gái tôi không được bố mẹ đẻ chia phần gì vì cho rằng đi lấy chồng hưởng hồng phúc nhà chồng; anh trai là con trưởng nên phải giữ đất tổ tiên và được hưởng phần tài sản của bố mẹ tạo ra. Bố mẹ cũng không muốn đất tổ tiên bị chia cắt ra cho con dâu nếu chẳng may vợ chồng con trai ly hôn. Bố mẹ cũng không nghĩ thử rằng nhỡ con gái mình phải ly hôn thì sẽ thế nào? Chúng tôi thấy tư tưởng đó thật cổ hủ những cũng không phản đối được. Tài sản là của bố mẹ hai bên nên họ có quyền định đoạt, phận con gái và con dâu chỉ biết đứng nhìn.

>> Ba mẹ chia tài sản cho con trai, anh em tôi vẫn thương nhau

Rất nhiều gia đình thời nay điều kiện khá giả hơn nên có tài sản để chia cho cả con gái và con trai. Cũng nhiều gia đình có tư tưởng tiến bộ nên trai gái đều có phần hợp lý. Tuy vậy vẫn còn nhiều nhà coi trọng việc con trai giữ đất nhưng cũng đồng thời lại sợ việc con cái ly hôn dẫn đến chia đôi tài sản của nhà mình. Ở những gia đình như vậy, ngẫm ra chỉ có phần con gái đi lấy chồng là thiệt thòi hơn cả. Tôi nghĩ mà buồn thay. Đàn ông nếu sa cơ lỡ vận vẫn còn nguyên một chỗ của bố mẹ, ông bà để nương tựa. Đàn bà nếu đổ vỡ trong hôn nhân cũng chỉ có thể dựa vào chính mình. Tôi chợt nhớ đến câu nói nửa thật nửa đùa mà khá chua chát: “Con gái lấy chồng rồi, ở nhà chồng như bát nước lã, về nhà mình như bát nước đã đổ đi”. Tôi hy vọng có ít những người gặp phải hoàn cảnh như vậy.

Bỗng nhiên tôi cảm thấy buồn và trống rỗng khi viết những dòng này. Sau cùng, tôi chỉ có một lời tự nhủ là hãy cố sống tốt cuộc đời của mình, tạo lập cho mình năng lực làm việc và tài chính đủ mạnh. Tôi cũng phải nhớ đầu tư cho con gái học hành, yêu thương con nhiều hơn, dành cho con một điểm tựa vững chắc. Sự công bằng dành cho con gái sẽ bắt đầu từ tôi.

Thương

Độc giả gọi vào số 024 7300 8899 (máy lẻ 4529) trong giờ hành chính để được hỗ trợ, giải đáp thắc mắc

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *