Những vaccine trẻ không được bỏ lỡ trong một năm đầu đời

Bỏ lỡ các mũi vaccine như phế cầu, cúm, sởi – quai bị – rubella, ho gà… trong giai đoạn từ 0 đến 12 tháng tuổi khiến trẻ có nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.

Theo Bộ Y tế, ngoài Covid-19, bệnh mới nổi như đậu mùa khỉ; các bệnh truyền nhiễm gồm sốt xuất huyết, tay chân miệng, cúm… đang trong mùa cao điểm làm tăng nguy cơ dịch chồng dịch. Sở Y tế TP HCM trong tuần qua cũng lên tiếng lo ngại dịch sởi bùng phát trong bối cảnh hết vaccine sởi và DPT tiêm chủng mở rộng.

BS.CKI Bạch Thị Chính – Giám đốc Y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVC, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ được miễn dịch nhờ hệ thống kháng thể thụ động từ mẹ truyền qua nhau thai trong 3 tháng cuối thai kỳ. Tuy nhiên, miễn dịch này chỉ tồn tại vài tháng đầu sau sinh và giảm rất nhanh sau đó. Trẻ nhỏ có sự nhạy cảm cao với thời tiết, môi trường sống, nhưng khả năng chống đỡ tác nhân gây bệnh kém, khiến các virus, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập nếu không được chủ động phòng ngừa.

Theo thống kê của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), viêm phổi là bệnh phổ biến nhất ở trẻ nhỏ, cướp đi sinh mạng của hơn 800.000 trẻ em dưới 5 tuổi trên toàn cầu mỗi năm, trong đó có hơn 153.000 trẻ sơ sinh, đối tượng đặc biệt dễ bị nhiễm trùng. Các mầm bệnh như cúm, sởi, ho gà, rubella, thủy đậu, phế cầu, uốn ván… cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm: nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não, viêm não…

Trẻ nhỏ có thể mắc các bệnh sởi, ho gà hay một số bệnh truyền nhiễm khác do chưa tiêm vaccine hoặc chưa tiêm đủ mũi, đúng thời gian nhắc lại.

Tiêm vaccine đầy đủ trong giai đoạn đầu đời giúp trẻ được phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm hiệu quả. Ảnh: Nguyên An

Tiêm vaccine đầy đủ trong giai đoạn đầu đời giúp trẻ được phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm hiệu quả. Ảnh: Nguyên An

“Do đó, trong giai đoạn đầu đời, tất cả trẻ em cần tiêm đầy đủ các loại vaccine để kịp thời tăng cường miễn dịch, phòng bệnh truyền nhiễm, tạo điều kiện phát triển toàn diện thể chất và trí tuệ, góp phần tạo miễn dịch cộng đồng, hạn chế nguồn lây. Đặc biệt, trẻ sinh non, suy dinh dưỡng, nhẹ cân, có các bệnh lý bẩm sinh dễ diễn tiến nặng, khó cứu chữa nếu mắc bệnh truyền nhiễm, không nên trì hoãn tiêm chủng”, BS Chính cho hay.

Vaccine không đảm bảo hoàn toàn trẻ sẽ không mắc bệnh nhưng làm giảm tỷ lệ tử vong, tỷ lệ mắc bệnh nặng và biến chứng nguy hiểm do các bệnh truyền nhiễm gây ra. Thực tế trong nhiều đợt dịch như sởi, cúm, viêm màng não,… cho thấy trẻ đã được tiêm vaccine hầu như có biểu hiện nhẹ. Ngược lại, tỷ lệ trẻ biến chứng nặng, tử vong cao hơn ở nhóm trẻ chưa tiêm ngừa.

Trẻ tiêm vaccine phòng bệnh tại Hệ thống tiêm chủng VNVC. Ảnh: Nguyên An

Trẻ tiêm vaccine phòng bệnh tại Hệ thống tiêm chủng VNVC. Ảnh: Nguyên An

BS Chính khuyến cáo trẻ cần được tiêm càng sớm càng tốt các vaccine phòng lao (BCG), viêm gan B ngay sau sinh. Khi được 2, 3, 4 tháng tuổi, trẻ cần tiêm các vaccine phòng bệnh: ho gà – bạch hầu – uốn ván, bại liệt, viêm gan B, các bệnh do vi khuẩn Hib, vaccine phòng viêm phổi, viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết, viêm tai giữa do vi khuẩn phế cầu và uống vaccine phòng Rotavirus ở giai đoạn 2 và 3 tháng tuổi.

Từ 6 tháng tuổi, trẻ cần tiêm phòng bệnh cúm mùa, viêm màng não do não mô cầu BC, tiêm nhắc lại vaccine phòng phế cầu khuẩn.

Từ 9 tháng tuổi, trẻ cần tiêm vaccine phòng sởi – quai bị – rubella, thủy đậu, viêm não Nhật Bản, viêm màng não do não mô cầu ACYW-135.

Trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên cần bổ sung ít nhất 6 loại vaccine, trong đó có những loại rất quan trọng như thuỷ đậu, viêm não Nhật Bản, sởi – quai bị – rubella,…

“Tiêm vaccine đúng lịch, đủ mũi, kể các mũi vaccine nhắc lại là rất quan trọng để vaccine phát huy công dụng bảo vệ tốt nhất, nâng cao kháng thể cho trẻ trong những năm đầu đời.”, BS Chính cho biết thêm.

Nhằm giải đáp thắc mắc của phụ huynh về “Những vaccine đầu đời không thể thiếu của trẻ”, vào lúc 20h ngày 22/9/2022, Hệ thống tiêm chủng VNVC thực hiện chương trình tư vấn trực tuyến với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu: TS.BS Nguyễn An Nghĩa – Phó trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP HCM; BS.CKI Bạch Thị Chính – Giám đốc Y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVC. Chương trình được phát sóng trực tiếp trên báo điện tử VnExpress, Hệ thống tiêm chủng VNVC, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh, Hệ thống Phòng khám dinh dưỡng – Nutrihome. Độc giả quan tâm có thể gửi câu hỏi tại đây để được các chuyên gia giải đáp ngay trong chương trình.

Dương Thương

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *